Công ty năng lượng Nhật Bản không muốn thoái vốn tại Nga

Công ty năng lượng Nhật Bản không muốn thoái vốn tại Nga

Nguồn: Japanese energy firms cling on to their Russian assets, The Economist, xuất bản ngày 30 tháng 6 năm 2022. Biên dịch bởi Viễn Zu.

Đảo Sakhalin nằm ở phía Bắc Hokkaido của Nhật Bản và phía tây bán đảo Kamchatka của Nga. Trong lịch sử, nơi đây từng là địa điểm xung đột giữa hai nước láng giềng Bắc Á. Ngày nay, với tư cách là quê hương của hai dự án nhiên liệu hóa thạch lớn, nó là biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Nga – Nhật vốn có mối quan hệ không mấy êm ả. Nhưng kể từ khi Nga tiến hành Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng hai, mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Nhật trở thành một điểm nhức nhối trong quan hệ giữa Nhật Bản và các đồng minh phương Tây.

Hai dự án Sakhalin-I và Sakhalin-II đã thu hút các công ty năng lượng từ Mỹ, Anh và Ấn Độ, cũng như Nhật Bản và Nga. Tuy nhiên, ngay sau khi xe tăng của Vladimir Putin tiến vào Ukraine, tập đoàn dầu khí khổng lồ của Mỹ là ExxonMobil đã cam kết thoái 30% cổ phần của mình tại Sakhalin-I và tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Anh là Shell cho biết sẽ bán bớt 27,5% cổ phần của mình trong dự án Sakhalin-II.

Công ty Phát triển Dầu khí Sakhalin sẽ nắm giữ 30% cổ phần sản xuất dầu của Sakhalin-I; hai nhà buôn khí tự nhiên hoá lỏng lớn là Mitsui và Mitsubishi sẽ giữ nguyên lần lượt 12,5% và 10% của Sakhalin-II. Chính phủ Nhật Bản không hề bận tâm về điều đó. Vào tháng 5, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản là Hagiuda Koichi đã tuyên bố rằng các cổ đông Nhật Bản sẽ không thoái vốn ngay cả khi chính phủ Nga yêu cầu.

Cách tiếp cận của Nhật Bản có vẻ khác thường. Trong các vấn đề khác, quan điểm của Nhật Bản với Nga thường phản ánh quan điểm của Mỹ và châu Âu. Vào tháng 6, Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, một tổ chức cho vay thuộc sở hữu nhà nước, đã gia hạn thời gian đóng băng khoản tài trợ cho các dự án khí đốt tự nhiên của Nga ở Bắc Cực vốn bị đóng băng từ tháng 3. Các công ty tài chính khu vực tư nhân cũng đã cắt đứt liên kết với các đối tác Nga của họ. Xuất khẩu máy công cụ hiệu suất cao, máy tính lượng tử, máy in 3d và các mặt hàng khác sang Nga đã bị chặn bởi lệnh trừng phạt của Nhật Bản.

Vậy tại sao, ở lại Sakhalin? Thứ nhất, điều này tránh được sự kén chọn mà các đối tác phương Tây của các dự án hiện đang mắc phải. Bán cổ phần của họ nói thì dễ hơn làm. ExxonMobil đã ghi giảm 3,4 tỷ đô la liên quan đến dự án trong quý đầu tiên và Shell chịu khoản phí 1,6 tỷ đô la. Cuộc chiến giới hạn số lượng người mua tiềm năng, chủ yếu là các công ty nhà nước từ các quốc gia trung lập hoặc thân thiện với Nga, chẳng hạn như Sinopec, gã khổng lồ năng lượng nhà nước của Trung Quốc, hoặc ongc Videsh, chi nhánh quốc tế của Tập đoàn Dầu khí Tự nhiên của Ấn Độ (mà đã sở hữu 20% Sakhalin-I). Với tư cách là người bán bị ép buộc, ExxonMobil và Shell có một bàn tay đàm phán yếu ớt, điều mà người Trung Quốc và người Ấn Độ sẽ chỉ quá vui khi khai thác.

Chính phủ Nhật Bản không thích viễn cảnh xử lý tài sản của Nhật Bản trong một vụ mua bán hỏa hoạn như vậy. Điều đặc biệt là giao một trong những dự án khí đốt tiên tiến và lớn nhất thế giới cho một đối thủ cạnh tranh Trung Quốc về bài hát. Và không giống như các khoản đầu tư của ExxonMobil và Shell, vốn tuân theo logic thương mại thuần túy rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây và rủi ro uy tín ở lại Nga đã bị cắt giảm nghiêm trọng, nó lo lắng về an ninh năng lượng.

Archipelagic Nhật Bản không có đường ống hoặc lưới điện nối nước này với các nước khác. Đây là nhà nhập khẩu lng lớn thứ hai trên thế giới. Khoảng 9% nguồn cung của nó đến từ Nga và phần lớn trong số đó được sản xuất ở Sakhalin. Năm nay, từ 50% đến 69% sản lượng khí hàng tháng của Sakhalin-II đã hướng đến Nhật Bản, theo Kpler, một công ty dữ liệu. Yuriy Humber, một công ty nghiên cứu năng lượng ở Tokyo, tổng kết: “Khi ánh sáng lạnh trong ngày bắt đầu, bạn phải nghĩ xem bạn đang có tác động gì đến nước Nga so với tác động của bạn đối với bản thân.

Các cân nhắc tương tự cũng đang được chiếu ở Đức, quốc gia có hơn một nửa khí đốt từ Nga. Tuy nhiên, chính phủ Đức muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga, việc bán dầu và khí đốt này đang thúc đẩy chiến dịch chống lại Ukraine. Thủ tướng Nhật Bản, Kishida Fumio, đã nói một cách mờ nhạt về việc tham gia lệnh cấm vận của phương Tây đối với dầu mỏ của Nga và im lặng về khí đốt của Nga. Đối với đôi tai của người phương Tây, sự im lặng đó nghe ngày càng chói tai. ■

Xin chào! Tôi là Viễn Zu, người quản trị và cũng là chủ bút của trang này. Tôi luôn nỗ lực đem đến cho độc giả những nội dung hữu ích, thiết thực với trải nghiệm tốt nhất. Nhưng rất có thể, thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp một số bài viết chưa đưa ra được lời giải tận cùng của vấn đề hoặc có trải nghiệm kém thú vị. Đó là vì tôi không có đủ thời gian và nguồn lực để tạo ra các bài viết đáp ứng tiêu chuẩn biên tập cao nhất. Vì vậy, nếu có thể, hãy trợ giúp tôi về mặt tài chính bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.