fbpx

Columbus nhận nhầm 3 con lợn biển là 3 nàng tiên cá

Columbus nhận nhầm 3 con lợn biển là 3 nàng tiên cá

Ngày 9-1-1493, nhà thám hiểm Christopher Columbus đang đi thuyền gần khu vực ngày nay là Cộng hòa Dominica đã nhìn thấy ba “nàng tiên cá” – mà thực tế là lợn biển – và mô tả họ “không đẹp bằng một nửa so với bức tranh vẽ”. Sáu tháng trước đó, Columbus (1451-1506) cùng với Nina, Pinta và Santa Maria khởi hành từ Tây Ban Nha băng qua Đại Tây Dương với hy vọng tìm được một tuyến đường thương mại đi từ phía Tây đến châu Á. Nhưng chuyến đi đó lại là chuyến đi đầu tiên trong số bốn chuyến Christopher Columbus đến Châu Mỹ – vùng đất mà Phương Tây chưa từng biết đến.

Nàng tiên cá là sinh vật thần thoại nửa người nửa cá vốn đã tồn tại trong các nền văn hóa đi biển ít nhất là từ thời Hy Lạp cổ đại. Thường được miêu tả là có đầu và thân của phụ nữ, đuôi cá thay vì chân và cầm gương và lược, nàng tiên cá sống ở đại dương. Theo một số truyền thuyết, nàng tiên cá có thể mang hình dạng con người và kết hôn với đàn ông phàm trần.

Nàng tiên cá có mối liên hệ chặt chẽ với Siren, một nhân vật dân gian khác, nửa phụ nữ, nửa chim, sống trên đảo và hát những bài hát quyến rũ để dụ các thủy thủ đến cái bẫy đã giăng ra và giết chết họ.

Cái mà các thủy thủ gọi là nàng tiên cá rất có thể là lợn biển, cá nược hoặc bò biển Steller (đã tuyệt chủng vào những năm 1760 do bị săn bắt quá mức). Lợn biển là loài động vật có vú sống dưới nước di chuyển chậm với đôi mắt giống người, khuôn mặt củ hành và đuôi giống như mái chèo. Có khả năng lợn biển đã tiến hóa từ một tổ tiên mà chúng chia sẻ với voi. Ba loài lợn biển (Tây Ấn Độ, Tây Phi và Amazon) và một loài bò biển thuộc bộ Sirenia. Khi trưởng thành, chúng thường dài từ 10 đến 12 feet và nặng từ 800 đến 1.200 pound.

Chúng là loài ăn thực vật, trao đổi chất chậm và chỉ có thể tồn tại trong nước ấm. Lợn biển sống trung bình từ 50 đến 60 năm trong tự nhiên nếu không có kẻ săn mồi tự nhiên. Tuy nhiên, chúng là một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Tại Hoa Kỳ, phần lớn lợn biển được tìm thấy ở Florida, nơi có rất nhiều lợn biển chết hoặc bị thương mỗi năm do va chạm với thuyền.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

History
History
History là mạng truyền hình cáp và vệ tinh kỹ thuật số dựa trên lịch sử, thuộc sở hữu của A&E Networks, một liên doanh giữa Hearst Communications và bộ phận Disney–ABC Television Group của Tập đoàn Walt Disney

Bình luận