Chọn ý tưởng để phát triển thành câu chuyện mới

Kristen Kieffer
Kristen Kiefferhttps://www.kristenkieffer.co/
Kristen Kieffer là một nhà văn viết tiểu thuyết kỳ ảo và là tác giả của Build Your Best Writing Life và Self-Publishing Simplified.

Nếu bạn đang có hàng trăm ý tưởng trong đầu và không biết chọn ý tưởng nào để phát triển thành một câu chuyện đầy đủ, bài viết này sẽ đưa ra một số mẹo giúp bạn tránh được cơn đau đầu này.

Trong nhiều trường hợp, những ý tưởng của bạn đôi khi chỉ là những cảm hứng vụn vặt và không đủ tiềm năng để phát triển thành một câu chuyện. Vì vậy, hãy loại bỏ những ý tưởng không có tiềm năng trước tiên. Cơ sở tiếp theo để chọn một ý tưởng trong hàng trăm ý tưởng là so sánh và đánh giá tiền đề của các ý tưởng.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách đánh giá tiềm năng và viết tiền đề cho các ý tưởng, hãy xem lại bài viết Đánh giá tiềm năng ý tưởng của bạn bằng 2 bước. Nếu một số ý tưởng vẫn chưa tạo tiền đề, hãy tạo tiền đề bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

  1. Ai là nhân vật chính?
  2. Mục tiêu của họ là gì?
  3. Họ lập kế hoạch như thế nào để đạt được mục tiêu?
  4. Thảm họa nào sẽ khiến nhân vật chính mất thăng bằng?
  5. Ai hoặc cái gì sẽ chống lại họ?
  6. Xung đột cốt lõi là gì?

Dưới đây là ví dụ về tiền đề của một ý tưởng:

“Sau khi sống sót sau trải nghiệm cận kề cái chết {động lực}, một người phụ nữ bị bệnh mãn tính {nhân vật chính} quyết định ngừng trốn tránh cuộc sống bằng cách tạo ra một danh sách việc cần làm gồm những trải nghiệm đáng sợ nhưng thú vị {mục tiêu hoặc mong muốn}. Lên đầu tiên? Chuyển ra khỏi sự thoải mái trong bất động sản giàu có của gia đình cô ấy và vào căn hộ của riêng cô ấy {set-up}.

Nhưng khi mối tình lãng mạn bùng lên giữa anh chàng đam mê máy tính nhút nhát, cộc cằn nhưng siêu đẹp trai {mối quan hệ thiết yếu}, người phụ nữ phải quyết định xem mình có thực sự đủ dũng cảm {nguồn kháng cự} để nắm lấy cơ hội yêu {core xung đột} hay không. ”

Mẹo chọn ý tưởng để phát triển thành câu chuyện mới

Cảm giác lựa chọn ý tưởng này và loại bỏ những ý tưởng khác đôi khi rất đau đớn. Một số mẹo sau đây sẽ giúp bạn chọn lựa dễ dàng hơn một chút nhưng cách đơn giản nhất có lẽ là nếu bạn cảm thấy hứng thú với ý tưởng nào nhất thì hãy chọn ý tưởng đó.

Có thể, bạn cũng sẽ bận tâm về những khó khăn khi phát triển một câu chuyện từ một ý tưởng nào đó và cả cách tiếp thị câu chuyện của bạn. Nhưng tôi tin rằng, nếu bạn dồn hết công sức và tâm huyết vào câu chuyện của mình, bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc. Vì vậy, hãy gạt hai vấn đề này ra một bên.

Trong trường hợp bạn vẫn phân vân không biết chọn phát triển ý tưởng nào. Những mẹo được sắp xếp theo thứ tự sau đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất:

Mẹo số 1: Làm rõ mục đích của bạn

  • Tại sao bạn cầm bút?
  • Kế hoạch sắp tới của bạn là gì?
  • Tác phẩm tiếp theo là tác phẩm đầu tiên hay nằm ở một vị trí nào đó trong kế hoạch của bạn?
  • Bạn dự định sử dụng tác phẩm đó để phát triển người hâm mộ, để kiếm tiền hay chỉ đơn giản là tạo niềm vui cho bản thân và bạn bè.

Bằng cách trả lời các câu hỏi vừa rồi, bạn sẽ hiểu hơn về mục đích cầm bút của mình và đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất.

Mẹo số 2: Làm rõ mùa cảm hứng của bạn

Với một số người, cảm hứng sáng tạo thay đổi tuần hoàn giống như các mùa trong một năm. Có những thời điểm chúng ta dù có vắt óc cũng chẳng thể nghĩ ra được ý tưởng gì hay ho. Nhưng ở một thời điểm khác, cảm hứng sáng tác ập tới và thôi thúc chúng ta viết, viết và viết.

Xác định được mùa cảm hứng sẽ thể giúp bạn lựa chọn được những ý tưởng phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Ví dụ, bạn có thể chọn phát triển ý tưởng tham vọng nhất vào những thời điểm mà bạn sung sức nhất. Ngược lại, bạn có thể chọn những ý tưởng đơn giản và vui vẻ vào những thời điểm khó khăn nhất.

Mẹo số 3: Làm rõ mục tiêu lớn nhất của mình

Nếu bạn biết rằng bạn chỉ có thể viết thêm một câu chuyện trước khi chết, bạn sẽ chọn ý tưởng câu chuyện nào? Mặc dù hơi nghiệt ngã, nhưng tự hỏi bản thân câu hỏi này có thể giúp tìm ra ý tưởng mà bạn muốn phát triển thành câu chuyện nhất.

Với một số người, phương pháp này có thể hơi thái quá. Nhưng với nhiều người khác, câu hỏi này giúp họ tìm lại ý tưởng mà họ nặng lòng nhất. Có thể, bạn sẽ không bao giờ biết câu chuyện nào là câu chuyện cuối cùng của bạn. Nhưng dù sao đi nữa, đã đến lúc bạn viết để không phải hối tiếc.

Mẹo số 4: Làm rõ quỹ thời gian phát triển tác phẩm của bạn

Khi chọn ý tưởng tiếp theo bạn muốn viết, bạn cần giữ cân bằng giữa đam mê và tính thực tế. Có thể bạn sẽ dành vài tháng hoặc vài năm để làm việc với ý tưởng mà bạn trọn. Bạn có cảm thấy tự tin khi dành gần ấy thời gian và sự chú ý cho việc viết lách không?

Ngoài ra, nghiền ngẫm về tính thực tế của các ý tưởng của bạn có thể chỉ ra đâu là những ý tưởng thoáng qua và đâu những câu chuyện bạn muốn dành thời gian sáng tạo trong thời gian sắp tới.

Mẹo số 4: Cân nhắc chọn ý tưởng độc đáo nhất của bạn

Đôi khi, những ý tưởng thú vị nhất là những ý tưởng thách thức những khuân mẫu câu chuyện cũ hoặc tạo ra một cuộc cách mạng về cốt truyện. Nếu bạn tin rằng ý tưởng đó sẽ thách thức các tiêu chuẩn về thể loại của bạn hoặc toàn bộ ngành xuất bản? Đừng lùi bước trước thử thách!

Theo đuổi ý tưởng mang tính cách mạng là một cách tuyệt vời để làm cuộc sống viết lách của bạn thêm sống động và giúp tác phẩm của bạn nổi bật giữa đám đông.

Tóm tắt

Chọn một ý tưởng để phát triển thành câu chuyện trong số rất nhiều ý tưởng của bạn chắc chắn không phải là một việc dễ dàng. Nếu may mắn, các mẹo và thủ thuật mà chúng tôi nêu ra ngày hôm nay sẽ giúp bạn chọn ra các lựa chọn của mình bằng cách làm rõ ý tưởng nào phù hợp nhất với mục tiêu và khả năng của bạn với tư cách là một nhà văn.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn bị mắc kẹt giữa hai hoặc ba ý tưởng, hãy chọn bừa lấy một ý tưởng. Chọn một cái từ một chiếc mũ. Nhắm mắt lại và chọn hoặc nhờ một người bạn đáng tin cậy chọn cho bạn. Hãy nhớ rằng, điều tồi tệ duy nhất so với việc phải lựa chọn một trong số ý tưởng câu chuyện thú vị là việc bạn không viết được từ nào vì không hành động.

Hãy đưa ra những quyết định phù hợp với bạn và bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc. Đã đến lúc bạn phải bắt đầu nỗ lực sáng tạo tác phẩm tiếp theo rồi!

Bình luận

- Advertisement -spot_img

Bài mới