fbpx

Châu Âu thoát khủng hoảng năng lượng nhờ mùa đông ấm áp

Châu Âu thoát khủng hoảng năng lượng nhờ mùa đông ấm áp

Những nhà lãnh đạo các quốc gia Châu Âu phải tận dụng tối đa thời tiết thuận lợi.

Nếu bạn đến Thành phố Warszawa của Ba Lan vào thời điểm này trong năm, nhiệt độ hiếm khi ở mức gần 20°C. Vào tháng riêng, Thành phố Bilbao của Tây Ban Nha thường chìm trong băng giá. Nhưng mùa đông năm nay thật lạ. Các kỷ lục về nhiệt độ ở thời điểm này trong năm đang bị phá vỡ trên khắp châu Âu và giá năng lượng đang giảm mạnh: giá khí đốt tự nhiên tại trung tâm lục địa đã giảm xuống mức trước khi nổ ra chiến tranh ở Ukraine.

Một mùa thu ấm áp đã hoãn mùa sưởi ấm và cho phép các cơ sở lưu trữ khí đốt có đủ thời gian để lấp đầy. Hiện tại, mùa đông ấm đã cho phép các cơ sở lưu trữ khí đốt được lấp đầy một lần nữa. Thông thường, Châu Âu đã hút một nửa lượng khí đốt từ các cơ sở lưu trữ vào thời điểm này trong hai mùa đông vừa qua. Và dự báo cho thấy mùa đông sẽ một kết thúc một cách êm ái.

Thời tiết tốt không phải là lý do duy nhất để ăn mừng. Nguồn cung cấp khí đốt đang tăng lên khi Các nhà máy chế biến khí tự nhiên hóa lỏng mới bắt đầu hoạt động. Một mùa thu ẩm ướt và mùa đông lộng gió đã giúp các máy phát điện bằng năng lượng gió và thủy điện đạt công suất tốt hơn. Các nhà máy hạt nhân của Pháp đã ngừng hoạt động để bảo trì đang dần hoạt động trở lại và hòa vào lưới điện.

Giáo sư Chính sách Năng lượng Lion Hirth của Trường Hertie ở Berlin lưu ý: “Các yếu tố gây căng thẳng tạo ra cuộc khủng hoảng năng lượng năm 2022 đều đồng thời giảm nhiệt. Giá điện ở châu Âu đã quay trở lại mức trước mùa hè.

Điều này đang thúc đẩy kinh tế Châu Âu. Các chỉ báo tâm lý thị trường (Sentiment Indicator) đã tăng trong hai tháng liên tiếp. Sản xuất công nghiệp của Đức tiếp tục duy trì bất chấp những dự đoán ảm đạm. Khắp châu Âu, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức rất thấp ;và thay vì phải cắt giảm việc làm, các công ty lại đang tuyển dụng nhiều hơn. Các nhà dự báo đang nâng dự báo tăng trưởng trước đó của họ. Ngân hàng Goldman Sachs không còn cho rằng khu vực đồng euro rơi vào suy thoái vào năm 2023. Rõ ràng, thời tiết thuận lợi đang thay đổi vận mệnh kinh tế của châu Âu.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để tuyên bố cuộc khủng hoảng năng lượng đã chấm dứt. Giá cả hiện tại vẫn cao hơn mức bình thường. Giá điện nói chung cao gần gấp đôi so với giá vào giữa năm 2021. Cùng một loại khí có giá khoảng €75 ($81) mỗi megawatt-giờ ngày nay được bán với giá €10 trước covid-19. Giá cả không thể giảm sâu hơn nữa. Nhu cầu khí đốt từ ngành công nghiệp có thể sẽ tăng lên; các nhà máy điện chạy bằng khí đốt sẽ sớm thay thế các nhà máy điện than.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Châu Âu sẽ phải đối mặt với một mùa đông tồi tệ vào năm tới ngay cả khi các cơ sở lưu trữ khí đốt đã được lấp đầy. Nhu cầu khí đốt của châu Á đang tăng và sẽ còn tăng hơn nữa khi nền kinh tế Trung Quốc trở lại bình thường. Công ty tư vấn đầu tư, quản lý và phân tích thị trường trong thị trường năng lượng, hydro, khí đốt & LNG Timera Energy chia sẻ rằng: giá khí đốt vẫn có thể xảy ra biến động mạnh.

Châu Âu cần phải tận dụng vận may của mình. Các nhà lãnh đạo có thể tận dụng cơ hội này để suy nghĩ lại về vô số chương trình hỗ trợ mà họ đã giới thiệu trong mùa hè; nhiều chương trình trong số đó rất tốn kém, không hiệu quả và không có mục tiêu. Họ nên tập trung tiền vào những người dễ bị tổn thương và gắn nó với các khoản đầu tư xanh.

Rốt cuộc, chính mùa đông ấm một cách bất thường đã giúp châu Âu thoải mái như hiện tại. Và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ được quan tâm sâu sắc hơn khi cuộc khủng hoảng năng lượng này qua đi. 

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

The Economist
The Economisthttps://www.economist.com/
The Economist là một ấn bản tin tức và các vấn đề quốc tế được phát hành hàng tuần bằng tiếng Anh dành cho giới trí thức được thành lập vào năm 1843 bởi James Wilson.

Bình luận