fbpx

Câu chuyện kinh dị của các ngân hàng trung ương

Câu chuyện kinh dị của các ngân hàng trung ương

Một cuộc khủng hoảng thanh khoản có thể gây thiệt hại về uy tín sau khi các ngân hàng trung ương phản ứng chậm chạp trước lạm phát

Cổ phiếu, trái phiếu, trái phiếu dài hạn được liên kết với chỉ số, tín dụng, tiền điện tử… là danh sách những câu chuyện kinh hoàng về thị trường vào năm 2022. Tuy nhiên, thiệt hại lớn nhất trong năm nay chắc chắn là danh tiếng của các ngân hàng trung ương lớn.

Trong khoảng thời gian kể từ khi đại dịch coronavirus bùng phát và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, dự báo lạm phát của họ đã sai lệch một cách thảm hại. Phản ứng của họ đối với mức giá tăng nhanh là chậm và khá rụt rè ( trong trường hợp đáng chú ý là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ).

Sự khôn ngoan thông thường của ngân hàng trung ương cho rằng cần phải “xem xét kỹ” các cú sốc từ phía cung như tăng giá dầu khí và đóng cửa các cảng và nhà máy bán dẫn vì tác động của chúng đối với sản lượng tiềm năng là tạm thời.

Tuy nhiên, rõ ràng là những cú sốc về nguồn cung và lạm phát phát sinh từ các yếu tố như phi toàn cầu hóa sẽ làm giảm sản lượng tiềm năng một cách lâu dài. Trong những trường hợp như vậy, công việc của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ là thắt chặt để nhu cầu để phù hợp với năng lực sản xuất đang giảm đi. Một trong những bài học về lạm phát do chi phí đẩy của những năm 1970 sau đợt tăng giá dầu đầu tiên là những cú sốc từ phía cung, theo thuật ngữ của ngân hàng trung ương, cũng có thể làm mất kỳ vọng lạm phát neo và tạo ra hiệu ứng vòng hai trên thị trường lao động.

Những sai lầm trong chính sách tiền tệ gần đây có thể phần nào phản ánh sự mất trí nhớ chung của cả thế hệ. Rất ít giám đốc ngân hàng trung ương ngày nay đứng trước rào cản chống lại lạm phát sau cú sốc dầu mỏ những năm 1970. Sự tự tin quá mức sau nhiều thập kỷ lạm phát thấp chắc chắn cũng là một yếu tố. Đối với động thái ban đầu rất rụt rè nhằm thắt chặt chính sách, công bằng mà nói, rất khó để đánh giá chênh lệch sản lượng trong thời gian thực.

Lael Brainard, phó chủ tịch Fed, chỉ ra chuỗi cú sốc kéo dài đối với nguồn cung lao động, hàng hóa và các đầu vào quan trọng như chất bán dẫn. Điều này làm mờ đi ranh giới giữa những gì tạo nên một cú sốc tạm thời và một cú sốc dai dẳng do sản lượng tiềm năng.

Kết quả của tất cả những điều này là các ngân hàng trung ương đã mất quyền lực. Đồng thời, việc thắt chặt chính sách muộn màng của họ đang làm tổn hại đến bảng cân đối kế toán của chính họ vì lợi suất tăng đang gây ra tổn thất lớn trên thị trường đối với danh mục đầu tư trái phiếu khổng lồ có được kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009.

Không phải tất cả các ngân hàng trung ương sẽ báo cáo những khoản lỗ này – có sự khác biệt đáng kể trong thực tiễn báo cáo. Nhiều người sẽ lập luận rằng họ không phải là các tổ chức tối đa hóa lợi nhuận và có thể hoạt động hoàn hảo với vốn chủ sở hữu âm. Họ không thể phá sản vì họ có thể in tiền.

Tuy nhiên, có thể có một điểm bùng phát khi thị trường lo sợ rằng sự yếu kém về tài chính sẽ dẫn đến lạm phát cao hoặc siêu lạm phát. Chuyển sang các bộ tài chính để lấy vốn có thể làm giảm sự độc lập của các ngân hàng trung ương kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. (Điều này ngẫu nhiên không áp dụng cho Ngân hàng Trung ương Anh, ngân hàng này đã tìm kiếm và nhận được khoản bồi hoàn từ Bộ Tài chính đối với những tổn thất trong cuộc khủng hoảng.)

Đó là sự không chắc chắn xung quanh điều kiện của các nền kinh tế tiên tiến có nguy cơ về cả tiền tệ quá mức cần thiết và dưới mức cần thiết. Việc chuyển sang giai đoạn suy thoái vào năm 2023 có thể bộc lộ những điểm yếu về tài chính phát sinh từ thời gian dài lãi suất cực thấp, trong đó các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận bất chấp rủi ro.

Giả định khả thi giữa các ngân hàng trung ương là kể từ khi khủng hoảng, bảng cân đối ngân hàng đã được củng cố nhưng rủi ro đó đã di chuyển sang khu vực tài chính phi ngân hàng. Có điều gì đó trong đó, như việc xây dựng đòn bẩy trong hệ thống lương hưu của Vương quốc Anh đã được tiết lộ trong cuộc khủng hoảng heo đất vào tháng 9 đã chứng minh.

Nhưng cũng có những rủi ro rất lớn và rất không minh bạch trong cả lĩnh vực tài chính ngân hàng và phi ngân hàng, đáng chú ý là liên quan đến nợ đô la trong các giao dịch hoán đổi ngoại hối, kỳ hạn và hoán đổi tiền tệ. Trong một bài báo cho Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, Claudio Borio, Robert McCauley và Patrick McGuire chỉ ra rằng 85 nghìn tỷ đô la nghĩa vụ chưa thanh toán để thanh toán bằng đô la trong các công cụ này vượt quá lượng tín phiếu kho bạc đô la, hợp đồng mua lại và giấy thương mại cộng lại.

Các nghĩa vụ trả nợ đã tăng mạnh kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, hầu hết là rất ngắn hạn và thường liên quan đến sự chênh lệch kỳ hạn trong các tổ chức như công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí. Nhu cầu tái đầu tư dẫn đến việc tài trợ bằng đồng đô la bị siết chặt, như đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính và vào tháng 3 năm 2020 khi bắt đầu đại dịch. Các nghĩa vụ thanh toán bằng đô la này không xuất hiện trên bảng cân đối kế toán và không có trong thống kê nợ tiêu chuẩn. Phạm vi rắc rối ở đây là rõ ràng.

Hiện tại, quan điểm chung về thị trường là câu thần chú “thắt chặt hơn để tồn tại lâu hơn” của các ngân hàng trung ương sẽ giữ cho lợi suất trái phiếu tăng và cổ phiếu giảm. Nhưng câu hỏi lớn là liệu trong trường hợp xảy ra khủng hoảng tài chính, các ngân hàng trung ương có cảm thấy bắt buộc phải quay lại mua tài sản để hỗ trợ thị trường và các tổ chức tài chính hay không, do đó làm suy yếu lập trường chống lạm phát của họ.

Việc quay đầu như vậy sẽ dẫn đến chủ nghĩa xét lại của ngân hàng trung ương ở mức độ cao; trên thực tế là sự quay trở lại chính sách tiền tệ bất đối xứng nguy hiểm về mặt đạo đức. Điều đáng lo ngại là tất cả đều quá hợp lý.

[email protected]

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Financial Times
Financial Timeshttps://www.ft.com/
Financial Times hay Thời báo tài chính là một tờ báo về kinh doanh quốc tế. Tờ báo ra hàng ngày tại London và 23 thành phố trên toàn thế giới.

Bình luận