fbpx

Cần phản ứng nhanh và toàn diện để đối phó với COVID ở Trung Quốc

Cần phản ứng nhanh và toàn diện để đối phó với COVID ở Trung Quốc

Nền kinh tế Thế Giới sẽ phát triển chậm lại vì Khủng hoảng COVID ở Trung Quốc.

Tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương tuần trước, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thống nhất về các chính sách kinh tế của đất nước cho năm 2023. Họ cũng đề xuất nới lỏng hơn nữa chính sách không có COVID.

Tuy nhiên, tình trạng lây nhiễm đã lây lan nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​và nhiều người dân thậm chí không thể nhận được thuốc để điều trị sốt. Các nhà lãnh đạo cần thực hiện các biện pháp toàn diện để giải quyết khủng hoảng.

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 ở Bắc Kinh tăng vọt và các ca lây nhiễm đã lan sang các thành phố và vùng nông thôn khác. Nhưng số liệu thống kê của chính phủ đã không bắt kịp với thực tế nghiệt ngã về số ca nhiễm và tử vong — không giống như vào tháng 1 năm 2020, khi số ca nhiễm bùng nổ ở Vũ Hán.

Giờ là lúc giới lãnh đạo Trung Quốc chuẩn bị các biện pháp tỉ mỉ, vừa giải quyết các vấn đề chăm sóc sức khỏe, vừa hướng đến nền kinh tế. Nhưng tình hình thay đổi nhanh chóng đã tạo ra một nhiệm vụ quá sức đối với chính phủ. 

Một tuyên bố được đưa ra sau hội nghị chỉ đề cập đến một số biện pháp COVID-19 và không đề cập đến những khó khăn mà người dân Trung Quốc phải đối mặt. Thay vào đó, cuộc họp tập trung vào sự cạnh tranh căng thẳng giữa MỹTrung Quốc. Thực sự có nhiều nguyên nhân gây lo ngại, bao gồm cả mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng. Tuy nhiên, sự suy giảm kinh tế trong vài năm qua rõ ràng là do các chính sách kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong thời gian dài theo đuổi các chính sách tập trung nhiều vào an ninh quốc gia và đặt nỗ lực thúc đẩy khu vực tư nhân ở phía sau, các doanh nhân, trụ cột của nền kinh tế Trung Quốc đang mất hứng thú đầu tư.

Áp lực phi thường đặt lên Alibaba Group Holding, công ty thương mại điện tử lớn nhất của đất nước, là một ví dụ điển hình cho sự lơ là này. Nền kinh tế khó có thể phục hồi trừ khi ban lãnh đạo thay đổi mạnh mẽ lập trường chính sách méo mó như vậy.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm nay sẽ không đạt mục tiêu khoảng 5,5%. Nhưng vấn đề sâu xa hơn là trong năm tới và xa hơn nữa. Ngoài tác động lâu dài của zero-COVID, quốc gia này trong thời gian tới sẽ quay cuồng với việc đóng cửa nhà máy do sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng. Mục tiêu duy trì tăng trưởng ổn định của hội nghị kinh tế có thể kết thúc như những lời hoa mỹ sáo rỗng.

Trái ngược với những dự báo trước đó, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản mới đây đã đưa ra ước tính cho thấy kinh tế Trung Quốc cuối cùng có thể không vượt được Mỹ.

Cách đây 5 năm, chính quyền ông Tập đặt mục tiêu đuổi kịp và vượt Mỹ cả về kinh tế và quân sự vào năm 2035. Mục tiêu đó đang gặp nguy hiểm vì các chính sách kinh tế cứng nhắc của Tập Cận Bình.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Nikkei Asia
Nikkei Asia
Nikkei Asia, được gọi là Nikkei Asian Review từ năm 2013 đến năm 2020, là một tạp chí tin tức hàng tuần bằng tiếng Anh lớn có trụ sở tại Nhật Bản tập trung vào lục địa châu Á , mặc dù tạp chí này cũng đưa tin về những phát triển quốc tế rộng lớn hơn.

Bình luận