Cách tạo nhịp điệu trong đoạn văn của bạn

Bạn đã bao giờ đọc một câu khiến bạn há hốc mồm chưa? Một cái gì đó quá hoàn hảo, quá có kế hoạch, quá du dương đến mức bạn không thể không ngạc nhiên trước tài năng tuyệt đối của nhà văn? 

Những ví dụ về “câu hoàn hảo” dường như rất phức tạp này nhiều khả năng là những câu có nhịp điệu. Chúng được cố ý viết với nhịp điệu thơ mộng, ngụy trang nhuần nhuyễn dưới chiêu bài kể chuyện đơn thuần. Mặc dù những câu này có vẻ giống như je ne sais quoi , nhưng bạn có thể sử dụng các chiến lược cụ thể để dệt một số nhịp điệu vào cách kể chuyện hư cấu của riêng mình.

Mượn những chiến lược này từ hộp công cụ của nhà thơ để tạo ra văn xuôi trữ tình có thể được hát như nhạc nền cho câu chuyện của bạn.

Mẹo số 1: Sử dụng các kiểu lặp lại khác nhau 

Ba trong số những công cụ quan trọng nhất của nhà thơ là điệp âm, phụ âm và đồng âm. Nếu bạn cần xem lại các yếu tố văn học này , đây là giải thích nhanh về từng yếu tố: 

  •  Alliteration: Sự lặp lại âm đầu tiên trong một từ. Một ví dụ là dòng này của Emily Dickinson: “The soul selects her own society, then, shuts the door.”
  • Consonance: Sự lặp lại của các phụ âm. Một ví dụ là, “Dawn goes down.”
  • Assonance: Sự lặp lại của các nguyên âm. Một ví dụ là dòng này của William Wordsworth: “Beside the lake, beneath the trees, Fluttering and dancing in the breeze…”

Mặc dù khá phổ biến trong các bài thơ và trò uốn lưỡi, nhưng ba công cụ này có thể bổ sung cảm giác nhịp điệu ngay lập tức cho bất kỳ câu chuyện nào. Sử dụng các kiểu lặp lại khác nhau này trong bài viết của bạn cho phép bạn tạo ra chất trữ tình trong dòng chảy câu chuyện của mình và thêm vẻ đẹp quyến rũ khi mô tả một cảnh cụ thể.

Mẹo số 2: Đặt kiểu âm tiết của bạn

Hãy tưởng tượng bạn đang trò chuyện với một đứa trẻ nói chủ yếu bằng những từ có bốn âm tiết trở lên. Điều đó sẽ không gây khó chịu chứ? Lưu ý rằng không phải bản thân các từ đó sẽ gây khó chịu mà chúng không được mong đợi trong ngữ cảnh đó. Ý tưởng tương tự này cũng áp dụng cho nhịp điệu âm tiết mà bạn sử dụng để kể câu chuyện của mình. 

Để làm cho câu của bạn hay, trước tiên bạn phải thiết lập phong cách âm tiết của mình. Bây giờ, điều này không có nghĩa là bạn phải sử dụng cùng một số âm tiết trong toàn bộ truyện ngắn của mình; thay vào đó, bạn chỉ cần giữ một số nhất quán âm tiết trong các phần nhất định của văn xuôi của mình. 

Lấy bài viết của Tiến sĩ Seuss làm ví dụ điển hình về điều này:

“I do not like green eggs and ham, I do not like them, Sam-I-Am.” Every word in this sentence is one syllable. It would be quite noticeable if its syllabic structure were to suddenly change, for instance, to: “I do not like them, Sam-I-Am, in juxtaposition with the sheriff of Nottingham.” 

Lưu ý cách giới thiệu các từ có ba và năm âm tiết làm gián đoạn dòng chảy? 

Khi bạn nhận thức được phong cách âm tiết của riêng mình, bạn có thể vận dụng nhịp điệu của nó không chỉ để tạo ra vẻ đẹp mà còn để nhấn mạnh các sự kiện và cảm xúc trong tác phẩm của bạn, đặc biệt là khi mô tả bối cảnh của một câu chuyện .

Mẹo số 3: Xem xét cấu trúc câu

Độ dài của một câu cũng mạnh mẽ như nội dung của nó. Một câu ngắn gọn, mạnh mẽ truyền đạt sự thật đột ngột, chắc chắn và thực tế. Tuy nhiên, một câu dài, trôi chảy có thể mang lại cảm giác trữ tình và cảm giác co giãn.

Nó thực sự rất đơn giản. Thực tế mà bạn muốn truyền tải trong câu chuyện của mình có thể được phản ánh rất nhiều qua cách bạn xây dựng độ dài của câu, không chỉ trong phần mô tả mà cả trong đối thoại . Ví dụ, một nhân vật nhút nhát và hay đi theo vòng xoáy có thể được mô tả bằng cách sử dụng các câu dài dòng, nhiều dấu chấm câu. Mặt khác, một nhân vật tự tin có thể được mô tả bằng một vài từ ngắn.

Khi bạn kết hợp việcsáng tạo sử dụng cấu trúc câu với nhịp điệu âm tiết và vần điệu được lựa chọn kỹ càng, bài viết của bạn sẽ bắt đầu giống như một dàn nhạc giao hưởng. Điều này, được sử dụng như một sự phản ánh quá trình phát triển nhân vật và cốt truyện của bạn, có thể gây ra phản ứng thể chất và cảm xúc ở người đọc, điều này sẽ làm sâu sắc thêm tác động của câu chuyện kể của bạn.


Đừng ngại thử nghiệm những chiến lược mới. Với những công cụ này theo ý của bạn, bạn sẽ học cách làm mềm và nhào nặn bài viết của mình trở nên thơ mộng và nhịp nhàng hơn trong những cảnh cụ thể, điều này sẽ truyền cảm hứng cho sự kinh ngạc và cải thiện trải nghiệm của người đọc khi được thực hiện đúng. 

Các đoạn văn của bạn không chỉ trở thành những cảnh tượng của riêng chúng, mà bạn còn có thể điều khiển tâm trạng và cách diễn giải của độc giả bằng cách sử dụng sự tinh tế trong nhịp điệu của bạn. Bây giờ là lúc. Hãy mở bộ công cụ của bạn và viết một câu hấp dẫn thôi thúc người đọc dừng lại và thưởng thức chất trữ tình trong văn xuôi của bạn.

Bình luận