fbpx

Hướng dẫn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Hướng dẫn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Tiền là phương tiện để bạn được những mục tiêu của mình. Tiền sẽ giúp bạn có cuộc sống ổn định hơn, thoải mái hơn và thực hiện các mục tiêu dễ dàng hơn. Nhưng để có nhiều tiền hơn, trước tiên, bạn cần phải học được cách sử dụng số tiền mà bạn đang có thật hiệu quả.

Sử dụng tiền hiệu quả là biết cách bắt tiền của bạn làm việc cho bạn. Sau đó, liên tục sử dụng số tiền mà bạn thu lợi được để cải thiện sự ổn định và an ninh tài chính của bạn. Cuối cùng, bạn sẽ trở lên giàu có hoặc có thể duy trì mức sống mà không cần làm việc – độc lập tài chính. Nhưng cả hai điều này sẽ không xảy ra nếu trước đó bạn không biết tiền của bạn đang đi đâu và cách để sử dụng số tiền bạn đang có thật hiệu quả.

1. Đặt mục tiêu

Thu nhập của bạn là bao nhiêu? Và mỗi tháng bạn có thể đầu tư bao nhiêu tiền để đạt được mục tiêu độc lập về tài chính? Đặt và có mục tiêu độc lập tài chính sẽ giữ cho bạn luôn chi tiêu theo kế hoạch và quản lý số tiền bạn đang có hiệu quả.

Tuy nhiên, con đường đạt được mục tiêu độc lập tài chính của hầu hết mọi người không dễ dàng. Bởi vì hầu hết mọi người luôn có một danh sách dài những khoản phải chi như: trả nợ, tiền thuê nhà, tiền học đại học, tiền nuôi con, tiền mua quần áo, tiền mua vật dụng, tiền giao lưu bạn bè…

2. Lập ngân sách

Ngân sách là công cụ quan trọng để bạn quản lý số tiền mình hiệu quả hơn. Khi lập ngân sách, bạn sẽ hiểu số tiền của bạn đến từ đâu và nơi mà số tiền của bạn sẽ đến. Nhờ vậy, bạn có thể kiểm soát dòng tiền của bạn để thực hiện mục tiêu thay vì chi tiêu không kiểm soát.

Khi lập ngân sách, bạn đang chỉ định mỗi đồng bạn kiếm được cho một danh mục chi tiêu cụ thể. Bạn cũng có thể sử dụng ngân sách để:

 • Biết tiền của bạn đến từ đâu và đi đâu
 • Giảm chi tiêu
 • Thay đổi thói quen chi tiêu xấu
 • Ưu tiên chi tiêu cho mục tiêu quan trọng
 • Trả nợ
 • Tránh tạo ra nợ mới
 • Tiết kiệm cho tương lai [1]

Sau khi lập ngân sách, hằng ngày, bạn cần đối chiếu kế hoạch và chi tiêu thực tế để liên tục điều chỉnh. Khi bạn biết mình hiện mình có bao nhiêu tiền và bạn đang cân nhắc mình nên chi tiêu vào đâu, bạn đang kiểm soát chi tiêu và đây là bước quan trọng để đạt được các mục tiêu lớn hơn trong tương lai.

3. Thoát khỏi nợ nần

Khi vay tiền mua đồ, bạn phải nhiều tiền hơn giá niêm yết. Bạn cũng phải trả lãi hàng tháng và khoản lãi ấy có thể làm thâm hụt đáng kể thu nhập của bạn.

Nợ nghĩa là bạn đang quản lý tài chính không hiệu quả. Khoản nợ tạo ra một gánh nặng lớn khiến bạn không có nhiều lựa chọn để cải thiện cuộc sống.

Ngược lại, khi trả hết nợ, thay vì trả lãi hàng tháng thì bạn có thể sử dụng số tiền đó để thực hiện các mục tiêu quan trọng nhất của mình. Chẳng hạn như cải thiện năng lực bằng cách đầu tư cho giáo dục, cải thiện chất lượng cuộc sống và tiết kiệm cho tương lai. Khi số tiền tiết kiệm đủ lớn, bạn có thể khởi nghiệp, mở rộng quy mô kinh doanh hoặc đầu tư để phát triển tài sản – hướng tới tự do tài chính hoặc giàu có.

Nếu bạn có nhiều nợ và đang cảm thấy quá tải, hãy sử dụng phương pháp sau để kiểm soát quá trình trả nợ:

 1. Chỉ trả số tiền tối thiểu của các khoản nợ, trừ khoản nợ nhỏ nhất.
 2. Dành toàn bộ số tiền có thể tiết kiệm để trả khoản nợ nhỏ nhất.
 3. Tiếp tục thanh toán các khoản nợ theo thứ tự từ khoản nợ nhỏ đến khoản nợ lớn.

Khi trả hết các khoản nợ nhỏ, bạn sẽ có nhiều tiền hơn để trả các khoản nợ lớn hơn và có thêm động lực để cố gắng thoát khỏi cảnh nợ nần. [2]

4. Lập quỹ chi tiêu khẩn cấp

Những khoản chi khẩn cấp rất đáng sợ vù nó phá vỡ kế hoạch chi tiêu của bạn. Chi phí chữa bệnh, sửa xe hoặc thiết bị gia đình, mất việc đột ngột… có thể khiến bạn rơi vào vòng xoáy nợ mới hoặc nợ nhiều hơn và xoá sổ mọi cố gắng kiểm soát tài chính của mình trong một thời gian dài.

Lập quỹ chi tiêu khẩn cấp nghĩa là bạn đã lên kế hoạch để đối phó với những tình huống bất ngờ. Khi tình huống khẩn cấp thực sự xảy ra, bạn có thể sử dụng tiền trong quỹ để giảm tối đa những tác động tiêu cực và nhanh chóng giành lại quyền kiểm soát tình hình.

Xây dựng quỹ khẩn cấp có lẽ sẽ mất nhiều thời gian. Nhưng tốt nhất, bạn nên xây dựng ngân quỹ khẩn cấp ban đầu bằng thu nhập từ ba đến sáu tháng lương. Theo thời gian, ngân quỹ của bạn sẽ lớn dần và ứng phó tốt hơn với các tình huống khẩn cấp mà bạn có thể gặp phải.

Nhưng nếu bạn đang phải trả nợ hoặc ngân sách không dư dả, hãy dành ra bất cứ khoản nào có thể để đóng góp vào “Quỹ chi tiêu khẩn cấp”. Mỗi khi có thu nhập, hãy chuyển số tiền này vào một tài khoản riêng để cất giữ. Khi bạn hết nợ hoặc có nhiều tiền hơn trong ngân quỹ của mình, bạn có thể thiết lập các khoản đóng góp định kỳ lớn hơn cho “Quỹ chi tiêu khẩn cấp” của mình. [3]

5. Tiết kiệm, đầu tư tiền của bạn

Khi bạn đã trả hết nợ và có một khoản kha khá trong Quỹ chi tiêu khẩn cấp là lúc bạn nên lập quỹ tiết kiệm và nghĩ đến việc sử dụng tiền trong quỹ tiết kiệm để cải thiện chất lượng cuộc sống hoặc đầu tư. Ví dụ:

 1. Tiết kiệm để mua xe
 2. Tiết kiệm để mua nhà
 3. Tiết kiệm để đóng tiền học
 4. Tiết kiệm để chăm sóc người thân
 5. …..

Bằng cách tạo ra các quỹ tiết kiệm, bạn có thể theo dõi tiến độ hoàn thành mục tiêu cụ thể của mình. Bạn có thể gửi số tiền đó vào một tài khoản tiết kiệm của ngân hàng để được hưởng lãi suất.

Hãy nhớ rằng, khi bạn phải trả lãi hàng tháng, bạn đang mất tiền. Nhưng khi bạn nhận được tiền lãi, tiền của bạn đang làm việc và sinh ra thêm tiền.

Nếu bạn không cần sử dụng số tiền tiết kiệm của bạn trong vài năm hoặc vài chục năm. Một trong những cách kiếm tiền tốt nhất là đầu tư.

Khi bạn sử dụng tiền tiết kiệm để đầu tư, số tiền đó sẽ tự tăng lên do lãi suất hoặc giá trị của tài sản mà bạn đầu tư tăng theo thời gian. Một số tài sản mà bạn đầu tư cũng trả lãi, bạn có thể sử dụng số tiền đó như một nguồn thu nhập mới hoặc tái đầu tư để phát triển tài sản đầu tư của bạn.

Đầu tư là một chiến lược dài hạn để trở lên giàu có. Những nhà đầu tư thành công nhất thường đầu tư từ rất sớm, sau đó tiền của họ tăng lên trong nhiều năm hoặc thập kỷ; rồi họ mới sử dụng tiền lãi của các khoản đầu tư đó như một nguồn thu nhập.

Chiến lược liên tục mua đi và bán lại các tài sản mà bạn đầu tư sẽ kiếm được ít tiền hơn so với chiên lược mua và giữ tài sản đó dài hạn. Và nếu bạn mới bắt đầu đầu tư, điều quan trọng là bạn phải đầu tư vào nhiều loại tài sản để giảm rủi ro. Bởi vì, nếu Bạn đầu tư toàn bộ tiền của mình vào một loại tài sản, nếu tài sản đó bị mất đi giá trị thì toàn bộ số tiền mà bạn đầu tư có thể cũng sẽ biến mất.

Nhiều quỹ đầu tư quy định số tiền đầu tư tối thiểu. Bạn cần phải tiết kiệm được số tiền tối thiểu trước khi bắt đầu đầu tư. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể sử dụng các ứng dụng cho phép bạn đầu tư với số vốn tối thiểu chỉ 50,000₫.

Dù bạn đang tiết kiệm hay đầu tư, hãy đặt ra các mục tiêu cụ thể. Khi biết bạn đang đi đâu và đi được bao xa, bạn sẽ có thêm động lực để bước tiếp và tìm ra con đường nhanh nhất để đến đích.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.

Bình luận