Cách phác thảo nhiều câu chuyện cùng một lúc theo chu kỳ

Kristen Kieffer
Kristen Kiefferhttps://www.kristenkieffer.co/
Kristen Kieffer là một nhà văn viết tiểu thuyết kỳ ảo và là tác giả của Build Your Best Writing Life và Self-Publishing Simplified.

Bạn có hàng triệu ý tưởng câu chuyện tuyệt vời đang lởn vởn trong đầu?

Bạn có thể không viết được tất cả chúng cùng một lúc, nhưng bạn có thể tăng tốc quá trình đưa chúng vào cuộc sống. Bằng cách sử dụng chu kỳ soạn thảo, bạn có thể sắp xếp công việc trên nhiều dự án mà không cảm thấy quá tải, không tập trung hoặc không hiệu quả. Kỹ thuật này sẽ không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng nếu bạn thường gặp khó khăn trong việc hoàn thành các dự án vì những người khác cản trở, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên thử một chu kỳ soạn thảo.

Chu kỳ soạn thảo là gì?

Chu kỳ soạn thảo giúp bạn quản lý công việc trên nhiều dự án bằng cách tập trung vào một bản nháp tại một thời điểm. Mặc dù việc sắp xếp nhiều câu chuyện hàng ngày hoặc hàng tuần có thể rất hấp dẫn, nhưng rất ít nhà văn có thể làm như vậy mà không ảnh hưởng đến quá trình sáng tạo của họ. Bằng cách hoàn thành đầy đủ một bản nháp cho một dự án trước khi chuyển sang dự án khác, bạn sẽ có nhiều khả năng duy trì sự tập trung và hoàn thành dự án hơn.

Với tất cả năng lượng của bạn tập trung vào một dự án tại một thời điểm, bạn cũng có khả năng hoàn thành bản nháp nhanh hơn, tăng năng suất và tăng cảm giác hoàn thành khiến nhiều người có động lực viết. Như một phần thưởng bổ sung, thời gian bạn rời khỏi một dự án trong khi làm việc trên một dự án khác sẽ giúp bạn có được sự khách quan cần thiết để hoàn thành công việc tốt nhất của mình trong quá trình sửa đổi.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn chu kỳ sáng tác như thế nào? Đây là một ví dụ về thứ tự mà bạn sẽ làm việc:

Hoàn thành dự án #1, bản thảo #1.
• Hoàn thành dự án #2, bản thảo #1
• Hoàn thành dự án #1, bản thảo #2
• Hoàn thành dự án #2, bản thảo #2
• Hoàn thành dự án #1, bản thảo #3
• Hoàn thành dự án #2, bản thảo #3

Và như thế. Một lần nữa, đây chỉ là một ví dụ. Tùy thuộc vào câu chuyện, lịch trình và chu kỳ sáng tạo của bạn, bạn có thể muốn thêm (các) dự án bổ sung vào. Hoặc, nếu một dự án vẫn tiếp tục khi bạn hoàn thành bản thảo, bạn có thể thêm một dự án mới vào chu kỳ soạn thảo của mình hoặc sử dụng thời gian nghỉ giữa các bản nháp để xuất bản hoặc tiếp tục sáng tạo của bạn.

Bạn cũng không cần phải giới hạn chu kỳ soạn thảo của mình đối với các bản nháp theo nghĩa đen. Bạn có thể muốn dành một tháng để nghiên cứu một dự án, sau đó nghỉ ngơi để phác thảo một dự án khác, sau đó quay lại dự án đầu tiên để phác thảo cốt truyện và tạo nhân vật của bạn. Bạn cũng có thể dành một chu kỳ làm việc trên các tài liệu tiếp thị hoặc xuất bản dự án hoàn chỉnh mới nhất của mình, như chúng tôi đã đề cập ở trên.

Điều tuyệt vời về các chu kỳ soạn thảo là chúng được thiết kế để phù hợp với bạn, vì vậy hãy sử dụng chúng sao cho phù hợp nhất với quy trình sáng tạo của bạn, cả về nhiệm vụ và thời gian. Một số nhà văn có thể hoàn thành một bản nháp mỗi tháng trong khi những người khác cần sáu hoặc nhiều hơn để xoay vòng giữa các dự án. Tất cả đều ổn. Và nếu việc thực hiện một chu trình soạn thảo không phù hợp với bạn, điều đó cũng không sao cả!

Làm thế nào bạn có thể thực hiện tốt nhất một chu trình soạn thảo?

Bạn nghĩ rằng mình đã sẵn sàng tham gia vào chu kỳ soạn thảo đầu tiên của mình? Dưới đây là một vài lời khuyên để xem xét trước khi đi sâu vào:

Mẹo số 1: Hãy thiết lập một thói quen viết nhất định

Chu kỳ soạn thảo phù hợp nhất với những người viết đang thực hiện sứ mệnh, dành cho những người coi việc viết lách là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của họ và những người biết chính xác những gì họ muốn đạt được với công việc của mình. Trước khi bắt đầu công việc của riêng bạn, hãy dành một chút thời gian để thiết lập ý nghĩa của thành công trong viết lách đối với bạn , xây dựng thói quen khiến bạn cảm thấy tự dohọc cách tối đa hóa thời gian viết lách .

Mẹo số 2: Tự lượng sức mình

Mặc dù chắc chắn có thể xoay vòng giữa ba dự án trở lên, nhưng tôi khuyên bạn không nên làm như vậy nếu bạn đang thực hiện các dự án dài hạn như tiểu thuyết hoặc kịch. Mặc dù một số nhà văn có thể hoàn thành bản nháp trong một tháng hoặc ít hơn, nhưng hầu hết chúng ta cần thêm một chút thời gian – và dành quá nhiều thời gian cho một bản nháp thực sự có thể gây bất lợi.

Để tối đa hóa tính khách quan mà bạn sẽ đạt được thông qua việc triển khai chu kỳ soạn thảo, tôi khuyên bạn nên luân phiên giữa các dự án sáu tháng một lần hoặc sớm hơn. Nếu lâu hơn thế, bạn có thể cần dành nhiều thời gian hơn mức bạn muốn để làm quen lại với dự án ban đầu của mình.

Mẹo số 3: Đừng quên chăm sóc bản thân

Chu kỳ soạn thảo là tất cả về việc cải thiện hiệu quả của cuộc sống viết lách của chúng tôi. Và mặc dù theo đuổi năng suất chắc chắn có thể giúp chúng ta đạt được mục tiêu và ước mơ viết lách, nhưng nó cũng có thể khiến chúng ta kiệt sức nếu không cẩn thận. Thay vì xem bạn có thể thúc đẩy bản thân bao xa trước khi đầu hàng, thay vào đó hãy dành thời gian để áp dụng một số kỹ thuật tự chăm sóc bản thân.

Mẹo số 4: Linh hoạt với quy trình của bạn

Cuộc sống viết lách của chúng tôi thường là những thứ lộn xộn. Ý tưởng câu chuyện sụp đổ. Các nhân vật từ chối tiết lộ bản thân trên trang. Chưa kể đến rất nhiều trở ngại trong cuộc sống hàng ngày trên con đường dẫn đến thành công của chúng ta.

Thông qua tất cả, hãy nhớ rằng các chu kỳ soạn thảo được coi là một công cụ, không phải là một cỗ máy. Bạn không cần phải tuân theo một chu kỳ hoặc mốc thời gian cụ thể nghiêm ngặt đến mức bạn tự dằn vặt mình khi điều nhỏ nhất xảy ra không như ý muốn.

Không sao nếu một bản nháp mất hai tháng khi bản cuối cùng mất một tháng. Bạn hoàn toàn có thể thu hồi một dự án nếu một dự án khác cần được chú ý nhiều hơn. Và bạn có thể bỏ hoàn toàn chu trình soạn thảo của mình nếu nó không hoạt động. Còn bạn, nhà văn. Luôn luôn.


Tôi hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích khi bạn làm việc để quản lý nhiều dự án đang diễn ra. Bản thân tôi thường bị choáng ngợp bởi nhiều ý tưởng và không có gì giúp tôi đạt được tiến bộ tận tâm trong một dự án bằng việc biết rằng tôi sẽ bắt tay vào thực hiện dự án khác ngay khi hoàn thành. Cho dù cá nhân bạn chọn cách thực hiện chu trình soạn thảo như thế nào, đây là cách để xây dựng cuộc sống viết lách tốt nhất (và hiệu quả nhất!) của chúng ta.

Bình luận

- Advertisement -spot_img

Bài mới