Thứ Năm, Tháng Bảy 25, 2024
32 C
Hanoi

Cách dùng Plugin Interlinks Manager để gắn liên kết nội bộ vào từ khóa

Hướng dẫn cách gắn liên kết nội bộ vào một từ khóa bằng Plugin Interlinks Manager.

Interlinks Manager là một plugin gắn liên kết nội bộ vào một từ khóa giống như trên trang Wikipedia. Những liên kết nội bộ này giúp người đọc dễ dàng tra cứu thuật ngữ và tìm những nội dung liên quan. Chúng ta cũng có thể sử dụng liên kết nội bộ để tạo ra tính năng tương tự trong WordPress bằng cách gắn liên kết nội bộ vào một cụm từ dẫn đến một thẻ (tag) hoặc một bài viết cụ thể.

Để gắn liên kết vào một cụm từ trên tất cả bài viết, bạn có thể sử dụng Plugin Interlinks Manager của DAEXT. Để sử dụng toàn bộ tính năng của Plugin này thì cần một bài hướng dẫn tương đối phức tạp; vì vậy tôi sẽ chỉ đưa ra những hướng dẫn cơ bản nhưng thiết thực nhất với bạn.

Trước tiên, bạn cần phải xác định rằng: công đoạn ‘gắn liên kết nội bộ vào từ khóa’ là công đoạn cuối cùng trước khi xuất bản bài viết. Bạn có thể gắn liên kết lên bất cứ từ khóa nào nhưng chỉ có hai loại từ phù hợp để gắn liên kết là: từ chỉ tên riêng và từ chỉ khái niệm. Từ chỉ tên riêng phù hợp để gắn liên kết đến các thẻ để người đọc tiện theo dõi những thông tin về một nhân vật cụ thể. Từ chỉ khái niệm phù hợp để gắn liên kết đến một bài viết cụ thể để giải nghĩa từ ngữ ấy.

1. Với từ chỉ tên riêng

  • Bước 1: In đậm tất cả các từ chỉ tên riêng trong bài viết; sau đó sao chép và dán tất cả những từ chỉ tên riêng ấy ra một văn bản, phân tách các từ chỉ tên riêng ấy bằng dấu phẩy.
  • Bước 2: Tra soát lại toàn bộ từ chỉ tên riêng trên bài viết, sắp xếp lại tất cả các từ chỉ tên riêng trong văn bản theo thứ tự ABC để tránh bỏ xót chồng lấn nội dung.
  • Bước 3: Sao chép toàn bộ nội dung trong văn bản và dán vào mục ‘Thêm Thẻ’ trong WordPress để tạo ‘một loạt các thẻ mới’ từ ‘các từ chỉ tên riêng’ rồi Lưu lại.
  • Bước 4: Vào mục ‘Bài viết’ > ‘Thẻ’ để viết mô tả và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho tất cả các thẻ vừa mới tạo.

Lưu ý: có thế có nhiều cách gọi tên một đối tượng nào đó, khi ấy bạn vẫn bôi đen những cách gọi khác nhưng chỉ chọn một tên chính thức để tạo thẻ, các tên ‘không chính thức’ sẽ được trỏ đến thẻ ‘được tạo ra bằng tên chính thức’ bằng phần mềm.

2. Với từ chỉ khái niệm

Với những từ chỉ khái niệm, bạn nên viết một bài riêng hoặc tổng hợp tất cả các những khái niệm liên quan để viết một bài dài về thuật ngữ trong lĩnh vực nào đó. Bạn nên lưu những từ chỉ khái niệm đó vào phần mềm ghi chú, sau đó liên tục bổ xung những từ chỉ thuật ngữ mới cho đến khi bạn cảm thấy đã đủ nội dung để viết một bài mới.

3. Gắn liên kết vào từ khóa

Hướng dẫn tạo liên kết nội bộ

Gắn liên kết vào từ khóa bằng phần Plugin Interlinks Manager rất đơn giản, bạn chỉ cần chú ý những cài đặt quan trọng sau:

Create New AIL
Name: nên đặt trùng với tên từ khóa để tiện tìm kiếm
Keyword: từ khóa mà bạn muốn gắn liên kết
Target (URL Path and/or File): địa chỉ liên kết phía sau tên miền, ví dụ: /chu-tich-la-gi/
Case Insensitive Search: không phân biệt chữ hoa và chữ thường (tùy trường hợp)
Priority: mức ưu tiên (giá trị càng cao thì từ khóa đó càng được ưu tiên) – nên đặt giá trị ưu tiên bằng với số lượng chữ của từ khóa.
Add AIL: bấm vào đây để thêm từ khóa mới.

Lưu ý về mức độ ưu tiên: ví dụ bạn từng gắn liên kết vào từ khóa “Tiếng Việt” và “Việt Nam” với cùng mức độ ưu tiên là 2; và khi trong bài viết của bạn có từ khóa “Tiếng Việt Nam” thì phần mềm sẽ không biết phải gắn liên kết nào cho từ khóa nào vì xung đột từ khóa. Trong trường hợp này, công đoạn bôi đen từ chỉ tên riêng sẽ giúp bạn dễ dàng tra soát để phát hiện và nhiệm vụ của bạn chỉ đơn giản là gắn liên kết ‘của thẻ Tiếng Việt’ vào từ khóa “Tiếng Việt Nam” với giá trị Priority là 3.

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Viễn Zu không phải là tên thật của tôi, không phải tôi có điều gì giấu giếm mà chỉ là do tôi muốn người đọc tập trung vào nội dung của các bài viết.

Bài Liên Quan

Bình luận