Cách dựng một cảnh trong câu chuyện của bạn

Kristen Kieffer
Kristen Kiefferhttps://www.kristenkieffer.co/
Kristen Kieffer là một nhà văn viết tiểu thuyết kỳ ảo và là tác giả của Build Your Best Writing Life và Self-Publishing Simplified.

Một trong những cách tốt nhất để thổi sức sống vào câu chuyện của bạn là dẫn dắt độc giả chìm đắm vào thế giới trong câu chuyện của bạn. Nhưng nói thì luôn dễ hơn làm. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ học cách tạo dựng một cảnh trong câu chuyện của bạn và khám phá các mẹo giúp cảnh đó trở lên sống động.

Bạn đã chọn được cách dựng cảnh chưa?

Thông thường, bối cảnh câu chuyện gắn bó mật thiết với một cảnh trong câu chuyện. Vì vậy, việc chọn một thời điểm và địa điểm để dựng các cảnh của câu chuyện không khó lắm. Tuy nhiên, một số cảnh trong câu chuyện của bạn có thể sẽ ít phụ thuộc vào thời gian và địa điểm trong câu chuyện, cho phép bạn đưa ra nhiều cách để dựng chúng.

Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn không nên dựng một cảnh mà không được quan tâm và đầu tư đúng mức. Mọi cảnh trong câu chuyện của bạn luôn luôn có tiềm năng nhiều hơn một cảnh đơn giản. Bạn có thể dựng một cảnh dễ dàng bằng các bước sau:

  1. Đặt một tâm trạng.
  2. Cung cấp chiều sâu và bối cảnh cho thế giới trong chuyện.
  3. Khuếch đại xung đột hoặc căng thẳng trong một cảnh.
  4. Tiết lộ các tình tiết về nhân vật.
  5. Đào sâu chủ đề của câu chuyện.

Việc đảm bảo rằng mỗi bối cảnh trong câu chuyện của bạn đáp ứng một hoặc nhiều mục đích chính này sẽ đặt nền tảng cho các cảnh trong truyện của bạn trở lên sống động. Rốt cuộc, những từ đẹp đẽ mà không có mục đích là khá vô giá trị, phải không? (Bây giờ hãy thử nói nhanh gấp năm lần!)

Khi chọn hoặc củng cố cảnh mà bạn dựng, hãy xem xét tất cả những gì đang xảy ra trong cảnh và nhân vật nào sẽ đóng vai trò là điểm nhìn. Sau đó, hãy tự hỏi làm thế nào bạn có thể sử dụng giai điệu mà bạn muốn người đọc trải nghiệm; đồng thời đáp ứng mục đích của các sự kiện trong cảnh và khuếch đại cảm xúc nhân vật điểm nhìn (POV) của bạn.  

Đó chắc chắn là những điều rất đáng để suy ngẫm. Nhưng như chúng tôi đã nói, dành thời gian để củng cố nền tảng cho bối cảnh của bạn để giúp người đọc đắm chìm trong câu chuyện của bạn là một chặng đường dài.

Mẹo viết một cảnh hấp dẫn

Chúng ta đã thảo luận về cách dựng một cảnh có mục đích và cuốn hút, đã đến lúc nói về cách đưa chúng vào tác phẩm của bạn.

Cách bạn chọn để dựng cảnh có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi cả thể loại câu chuyện và phong cách viết cá nhân của bạn. Tuy nhiên, dưới đây là một số mẹo của tôi để dựng một cảnh sống động mà tôi tin rằng có thể áp dụng cho hầu hết các tình huống:

#1: Nhập tâm vào nhân vật của bạn

Thế giới quan, kinh nghiệm sống và tính cách của một nhân vật ảnh hưởng lớn đến cách họ tương tác với thế giới xung quanh.

Nếu bạn đang viết câu chuyện của mình trong Deep POV, nghĩa là người đọc trải nghiệm các sự kiện của câu chuyện qua con mắt của một nhân vật, hãy chịu khó tạo ra các cảnh nói lên cách nhân vật POV của bạn sẽ trải nghiệm và tương tác với môi trường xung quanh họ .

#2: Sử dụng các tình tiết về cảm giác

Xúc giác, vị giác, âm thanh, thị giác, khứu giác. Chúng ta cảm nhận thế giới sôi động bằng các giác quan và thế giới của các nhân vật của bạn cũng vậy.

Lưu ý đến nhân vật điểm nhìn (POV) của bạn, hãy cố gắng đưa các chi tiết cảm quan chính vào bài viết mô tả của bạn. Bạn không cần phải mô tả tất cả cảm nhận trong một cảnh, nhưng việc chia sẻ cảm nhận có tác động nhất tại bất kỳ thời điểm nào có thể giúp ích rất nhiều cho việc thổi hồn vào các trang sách của bạn.

#3: Tương tác với bối cảnh

Bạn có thể diễn đạt tất cả chi tiết trong cảnh của bạn thành một đoạn dễ hiểu, nhưng cách làm này nên hạn chế vì một số lý do. Để tránh kéo độc giả của bạn ra khỏi câu chuyện, hãy xem xét lại cách nhân vật điểm nhìn (POV) của bạn tương tác với thế giới xung quanh họ.

Mô tả cách họ nhăn mũi khi mùi giấm nồng nặc trong không khí hoặc cách cơ thể họ thở dài trong vòng tay ấm áp trên giường. Bằng cách mô tả rải các tình tiết tương tự xuyên suốt mỗi cảnh, bạn sẽ tạo ra những điểm nhấn khiến người đọc đắm chìm trong bối cảnh của bạn.  

#4: Chọn tình tiết có ảnh hưởng

Ngoài việc viết theo quan điểm của nhân vật, đừng quên tập trung vào các tình tiết đáp ứng một hoặc nhiều mục đích mà chúng ta đã thảo luận trước đó: thiết lập tâm trạng, tạo chiều sâu và bối cảnh cho thế giới câu chuyện, khuếch đại xung đột hoặc căng thẳng, tiết lộ đặc điểm hoặc đào sâu chủ đề câu chuyện của bạn.

Xem xét mục đích tạo dựng cảnh, sau đó mô tả các tình tiết sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu đó. Ví dụ: nếu bạn đang viết về một cuộc đấu kiếm, có thể bạn sẽ muốn tập trung vào các yếu tố khuếch đại sự căng thẳng, chẳng hạn như tiếng đá rơi lách cách dưới chân hoặc tiếng rít của lưỡi kiếm khi nó cắt ngang không khí.

#5: Tránh sáo rỗng

Viết mô tả có thể đầy rẫy những cụm từ được sử dụng nhiều quá mức, nhưng bản thân cách dựng của bạn cũng có thể sáo rỗng. Ví dụ, đã bao nhiêu lần chúng ta đọc về một đám tang diễn ra vào một ngày mưa?

Khi viết mô tả, hãy xem xét cách bạn có thể tránh hoặc tạo ra một sự thay đổi mới đối với những câu sáo rỗng và lố bịch. Ví dụ, độ ẩm ngột ngạt có thể tượng trưng cho cái bóng chết chóc bao trùm trong cảnh tang lễ của bạn, trong khi gió thổi mạnh có thể tượng trưng cho sự hỗn loạn của đau buồn. 

#6: Ưu tiên dùng từ ngắn gọn và truyền cảm

Các đoạn mô tả văn xuôi nổi tiếng hoa mỹ, trau chuốt, khiến người đọc tròn mắt hơn là lạc vào thế giới trong truyện. Khi viết các mô tả về bối cảnh, hãy luôn tránh sai lầm ở khía cạnh ngắn gọn, lựa chọn từ đơn giản, truyền cảm để gợi lên một giọng điệu cụ thể.

Lấy ví dụ, câu sau: “Ánh sáng màu hổ phách ấm áp mềm mại của ánh nến lung linh khắp phòng, khiến cô ấy ớn lạnh nhanh chóng ớn lạnh dọc sống lưng.”

Mô tả này chứa đầy những tính từ không cần thiết và mơ hồ về mục đích của nó. Ớn lạnh thường liên quan đến những tình huống khó chịu hoặc đáng sợ, trái ngược với bầu không khí ấm áp và dễ chịu của ánh nến. Nếu vậy thì nhân vật sợ hãi hay hài lòng?

Một phiên bản mạnh mẽ và hấp dẫn hơn của cảnh này này có thể đọc như sau: “Ánh nến ấm áp tràn ngập căn phòng, thì thầm lời hứa, làm bừng sáng các giác quan của cô ấy.”

#7: Hãy suy nghĩ như một nhà sản xuất phim

Với sự phát triển của điện ảnh, các tiểu thuyết đã được chuyển đổi từ góc nhìn của người kể chuyện sang góc nhìn “trực quan” hơn, thường sử dụng Deep POV để đưa người đọc trực tiếp vào câu chuyện.

Vì vậy, hãy suy nghĩ như một nhà làm phim khi tạo dựng và lên khung cho các cảnh của bạn có thể giúp ích rất nhiều trong việc đưa bối cảnh của bạn trở nên sống động cho độc giả. Để biết thêm thông tin và hướng dẫn chi tiết về cách viết mô tả có tính đến việc làm phim, hãy xem bài viết này trên blog .


Hầu hết mọi người không tự nhiên viết được các mô tả bối cảnh xuất sắc. Như bạn có thể thấy từ các mẹo hàng đầu mà tôi đã chia sẻ ở đây hôm nay, có nhiều điều cần cân nhắc và áp dụng khi thổi hồn vào bối cảnh câu chuyện của bạn.

May mắn thay, những mẹo và kỹ thuật này trở nên dễ áp ​​dụng hơn khi bạn bắt đầu sử dụng chúng. Mặc dù nỗ lực của bạn để tạo ra các cảnh đặc biệt phải luôn được thực hiện một cách có ý thức, nhưng bài viết mô tả của bạn thực sự sẽ trở nên tự nhiên hơn với một chút thời gian và sự kiên nhẫn. Vì vậy, hãy gắn bó với nó. Bạn sẽ khiến độc giả đắm chìm trong câu chuyện của mình ngay lập tức!

Bình luận

- Advertisement -spot_img

Bài mới