fbpx

Bước tiến mới trong việc sản xuất máu trong phòng thí nghiệm

Bước tiến mới trong việc sản xuất máu trong phòng thí nghiệm

Cho đến những năm 1940, việc truyền máu vẫn thường gặp trục trặc vì vẫn chưa khám phá ra hệ thống các nhóm máu chính. Ngày nay, vấn đề truyền máu đúng loại máu đã trôi vào dĩ vãng vì đã có công nghệ xét nghiệm tất cả các các đặc điểm có trong máu của một người. Nhưng việc tìm kiếm đúng loại máu của người hiến tặng vẫn còn rất khó khăn. Một số bệnh nhân có nhóm máu hiếm đến mức chỉ có một vài người trong nước có nhóm máu phù hợp với họ.

Vào ngày 7 tháng 11, một nhóm các nhà nghiên cứu tại một số tổ chức tại Anh, được điều phối bởi NHS Blood and Transplant, một cơ quan y tế của chính phủ và Đại học Bristol, đã công bố một bước tiến để giải quyết vấn đề này. Họ đã truyền thành công cho hai tình nguyện viên khỏe mạnh các tế bào hồng cầu được nuôi cấy từ các tế bào gốc thích hợp do người khác hiến tặng.

Cho đến nay, các tế bào hồng cầu được sản xuất trong phòng thí nghiệm chỉ được truyền cho người cho tế bào gốc để nuôi cấy thành máu. Tuy nhiên, các tế bào gốc được sử dụng cho thí nghiệm này được chiết xuất từ ​​máu hiến tặng theo cách thông thường. Các nhà nghiên cứu đã trộn vào máu của người hiến tặng các hạt từ tính được trang bị các protein đặc biệt để dính vào các tế bào gốc đang được đề cập, liên kết chúng với hạt. Sau đó, chúng ta có thể dễ dàng thu thập các hạt có chứa các tế bào gốc.

Sau khi thu hoạch, các tế bào gốc sẽ được nuôi cấy và nhân lên trong dung dịch dinh dưỡng trong khoảng từ 18 đến 21 ngày, giúp biến chúng thành các phiên bản hồng cầu non được gọi là hồng cầu lưới. Sau khi truyền hồng cầu lưới vào cơ thể con người, chúng sẽ nhanh chóng phát triển thành máu thực sự.

Cách tiếp cận này sẽ làm tăng giá trị của các lô máu hiếm được hiến tặng. Hơn nữa, các tế bào hồng cầu mới được tạo ra trong phòng thí nghiệm sẽ tồn tại lâu hơn trong cơ thể người nhận so với các tế bào được truyền máu bình thường vì chứa các thành phần cuối cùng theo một tỷ lệ hợp lý.

Bước tiếp theo là đo xem các tế bào được sản xuất thực sự tồn tại được bao lâu. Cuối cùng, chúng đã được đánh dấu bằng một loại thuốc nhuộm phóng xạ đặc biệt thường được sử dụng trong y học để theo dõi mọi thứ xung quanh cơ thể. Nếu chúng thực sự tồn tại lâu hơn các tế bào được truyền theo cách thông thường như các nhà nghiên cứu hy vọng và các nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy chúng sẽ như vậy thì người nhận sẽ giảm số lần truyền máu.

Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều. Hiện tại, những bệnh nhân bị rối loạn máu như bệnh hồng cầu hình liềmBệnh tan máu bẩm sinh có thể cần được truyền máu thường xuyên cứ sau 4 đến 6 tuần. Kết quả là, một số người bị thừa sắt, gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Những người khác cuối cùng hình thành kháng thể chống lại nhiều nhóm máu, điều này khiến việc tìm kiếm người hiến tặng phù hợp trở nên khó khăn hơn.

Nếu mọi việc suôn sẻ, thử nghiệm sẽ được mở rộng để bao gồm ít nhất mười tình nguyện viên khỏe mạnh. Nhưng đó chỉ là khởi đầu. Các thử nghiệm lớn hơn, bao gồm các thử nghiệm trên bệnh nhân thực tế, sẽ cần thiết trước khi phương pháp này có thể được đưa vào thực tế. Điều đó sẽ mất thời gian, vì thông thường cần từ 5 đến 15 năm để giới thiệu một phương pháp điều trị y tế mới.

Ngay cả khi đó, kỹ thuật này có thể sẽ được dành riêng cho một số ít người được ưu ái -những người sở hữu nhóm máu cực hiếm đứng đầu hàng đợi. Trừ khi một số bước đột phá không lường trước xảy ra, việc tạo ra các tế bào với số lượng lớn sẽ là một thách thức.

Hiện tại, các tế bào gốc được thu hoạch cuối cùng sẽ tự cạn kiệt, vì vậy số lượng tế bào hồng cầu mà một lần hiến tặng có thể mang lại là có hạn. Và sản xuất máu trong phòng thí nghiệm đạt sản lượng rất thấp. Sản xuất một lô hồng cầu lưới cần 24 lít dung dịch dinh dưỡng để tạo ra một hoặc hai muỗng canh sản phẩm. Chi phí để mở rộng quy mô này vẫn chưa được biết, nhưng có lẽ sẽ cao hơn nhiều so với mức 145 bảng Anh (166 đô la) mà chi phí nhận máu bình thường được hiến ở Anh.

Cuối cùng, máu có thể sẽ được sản xuất hàng loạt. Nhưng hiện tại, những người hiến máu của mình sẽ tiếp tục được chào đón nồng nhiệt.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

The Economist
The Economisthttps://www.economist.com/
The Economist là một ấn bản tin tức và các vấn đề quốc tế được phát hành hàng tuần bằng tiếng Anh dành cho giới trí thức được thành lập vào năm 1843 bởi James Wilson.

Bình luận