fbpx

Bộ Ngoại giao Mỹ khai trương “China House”

Bộ Ngoại giao Mỹ khai trương “China House”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chính thức khai trương "China House" để tổ chức lại và hoạch định chính sách với Trung Quốc hiệu quả hơn.

Vào tháng 5, Ngoại trưởng Antony Blinken đã công bố kế hoạch thành lập “China House” và mô tả nó là một nhóm thống nhất sẽ điều phối và thực hiện chính sách của Hoa Kỳ về các vấn đề và khu vực.

Trong ngày công bố kế hoạch, Ngoại trưởng Hoa Kỳ phát biểu rằng: “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã đặt ra những thách thức chưa từng có với Chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ”.

Ngày 16/12, Ông Blinken chủ trì lễ khai trương “China House” với tên gọi chính thức là Văn phòng Điều phối Trung Quốc. Ông tuyên bố rằng, đơn vị này sẽ đảm bảo rằng Hoa Kỳ có thể “quản lý một cách có trách nhiệm” quá trình cạnh tranh với Bắc Kinh.

“China House” sẽ tập hợp các Chuyên gia về Trung Quốc từ tất cả các cơ quan trong Bộ để phối hợp với “tất cả các văn phòng khu vực và các chuyên gia về an ninh quốc tế, kinh tế, công nghệ, ngoại giao đa phương và truyền thông chiến lược”, tuyên bố dẫn lời ông Blinken.

Theo một quan chức trong bộ ngoại giao: đơn vị này sẽ thay thế bộ phận phụ trách các vấn đề Trung Quốc của Bộ, nhưng sẽ tiếp tục được giám sát bởi ông Rick Waters, phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách Trung Quốc, Đài Loan và Mông Cổ tại Cục Đông Á và Thái Bình Dương.


Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã vạch ra một chiến lược cạnh tranh với Trung Quốc, tập trung vào việc đầu tư vào khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ và liên kết với các đồng minh và đối tác.

Gần đây, Trung QuốcHoa Kỳ đã làm việc với nhau để ổn định mối quan hệ vốn bị rung chuyển bởi một loạt các chính sách gần đây của Hoa Kỳ như mở rộng kiểm soát xuất khẩu đối với công nghệ chiến lược – chẳng hạn như chất bán dẫn – và chuyến thăm Đài Loan vào tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, mà Bắc Kinh đã đáp trả bằng các cuộc tập trận quy mô lớn.

Ông Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp trực tiếp tại đảo Bali của Indonesia vào đầu tháng 11 và hai nước đã đồng ý tiếp tục các cuộc thảo luận, bao gồm chuyến thăm dự kiến tới Trung Quốc của ông Blinken vào đầu năm 2023.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Reuters
Reutershttps://www.reuters.com/
Reuters là một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho những tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác.

Bình luận