Bí mật tư duy triệu phú – T. Harv Eker

Thông tin về cuốn sách "Bí mật tư duy triệu phú - T. Harv Eker" trong Thư Viện của Viễn Zu.

ISBN9780002008037
Tác giảT. Harv Eker
Dịch giả
Số trang291 trang
Kích thước14.5 x 20.5 cm
Trọng lượng320 gram
Nhà xuất bảnNhà xuất bản Trẻ
Năm xuất bản2012
Nhà phát hànhFirst News
Mua trực tuyếnTiki, Shopee, Lazada
Giá trên bìa sách68.000 VNĐ
Định dạng lưu trữPDF
Mã lưu trữ tài liệu002
Đơn vị tài trợ bản quyềnSamsung Electronics Việt Nam

Lưu ý: chúng tôi chỉ chia sẻ tài liệu trong trường hợp cuốn sách/tài liệu đã hết thời gian bảo hộ bản quyền; hoặc bạn không thể mua chúng trên các trang thương mại điện tử và cam kết chỉ sử dụng tài liệu cho mục đích học tập. Để nhận sách, vui lòng liên hệ với tôi qua Facebook Chat.

Mục lục

LỜI CẢM ƠN
PHẦN I – KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH TRONG TÂM THỨC BẠN
Tại sao Kế Hoạch Tài Chính trong tiềm thức lại đóng vai trò quan trọng?
Những lời tuyên bố: bí quyết đầy sức mạnh cho sự thay đổi
Kế Hoạch Tài Chính trong tâm thức bạn là gì và kế hoạch đó đã hình thành như thế nào?
PHẦN II – SUY NGHĨ THỊNH VƯỢNG
Tư Duy Triệu Phú số 1
Người giàu tin: “Tôi tạo ra cuộc đời tôi”. Người nghèo tin: “Cuộc sống toàn những điều bất ngờ xảy đến với tôi”.
Tư Duy Triệu Phú số 2
Người giàu tham gia cuộc chơi tiền bạc để thắng.
Người nghèo tham gia cuộc chơi chỉ để không bị thua.
Tư Duy Triệu Phú số 3
Người giàu quyết tâm làm giàu.
Người nghèo muốn trở nên giàu có.
Tư Duy Triệu Phú số 4
Người giàu suy nghĩ lớn. Người nghèo suy nghĩ nhỏ.
Tư Duy Triệu Phú số 5
Người giàu tập trung vào các cơ hội.
Người nghèo tập trung vào những khó khăn.
Tư Duy Triệu Phú số 6
Người giàu ngưỡng mộ những người thành công và giàu có khác.
Người nghèo bực tức với những ai thành công và giàu có.
Tư Duy Triệu Phú số 7
Người giàu kết giao với những người thành công và tích cực.
Người nghèo giao du với những người thất bại và tiêu cực.
Tư Duy Triệu Phú số 8
Người giàu sẵn sàng tôn vinh bản thân và giá trị của họ.
Người nghèo suy nghĩ tiêu cực về bán hàng và quảng bá.
Tư Duy Triệu Phú số 9
Người giàu đứng cao hơn những vấn đề của họ.
Người nghèo đứng thấp hơn những vấn đề của họ.
Tư Duy Triệu Phú số 10
Người giàu biết đón nhận. Người nghèo không biết đón nhận.
Duy Triệu Phú số 11
Người giàu muốn được trả công theo kết quả.
Người nghèo muốn được trả công theo thời gian.
Tư Duy Triệu Phú số 12
Người giàu suy nghĩ “cả hai”.
Người nghèo nghĩ “một trong hai”.
Tư Duy Triệu Phú số 13
Người giàu chú trọng vào tổng tài sản.
Người nghèo chú trọng vào thu nhập từ việc làm.
Tư Duy Triệu Phú số 14
Người giàu quản lý tiền của họ rất giỏi.
Người nghèo không biết quản lý tiền của họ.
Tư Duy Triệu Phú số 15
Người giàu bắt tiền phải phục vụ mình.
Người nghèo làm việc vất vả để kiếm tiền.
Tư Duy Triệu Phú số 16
Người giàu hành động bất chấp nỗi sợ hãi.
Người nghèo để nỗi sợ hãi ngăn cản họ.
Tư Duy Triệu Phú số 17
Người giàu luôn học hỏi và phát triển.
Người nghèo nghĩ họ đã biết tất cả.
“Vậy tôi phải làm gì bây giờ?”
T. HARV EKER – Từ tay trắng trở thành Triệu phú
chỉ trong hai năm rưỡi! 275
Chương trình đào tạo của Công ty PEAK POTENTIALS
TRAINING T. HARV EKER tại châu Á

Lời giới thiệu

Một trong những điều đầu tiên tôi nói với học viên trong các khóa đào tạo của mình là: “Đừng tin một lời nào tôi nói”. Mọi người thường bị sốc khi nghe tôi nói câu ấy. Nhưng tại sao tôi lại đề nghị như thế? Bởi vì tôi chỉ có thể nói theo kinh nghiệm của bản thân. Bất kỳ một phương án, một ý tưởng nào tôi chia sẻ với các bạn đều không nên mặc nhiên được xem là đúng hay sai, thật hay giả. Chúng chỉ phản ánh các kết quả của riêng tôi và những thành tựu kỳ diệu mà tôi đã thấy trong cuộc sống của hàng chục nghìn học viên của tôi. Tuy nhiên, tôi cũng tin rằng nếu bạn sử dụng những nguyên tắc học được từ quyển sách này, bạn sẽ hoàn toàn thay đổi cuộc đời của mình. Đừng chỉ đọc sách. Hãy nghiền ngẫm nó như thể cuộc sống của bạn phụ thuộc vào đó. Rồi hãy áp dụng những nguyên tắc trong sách cho bản thân. Điều nào hiệu quả, hãy tiếp tục. Điều nào không hiệu quả, bạn hãy vứt bỏ chúng.

Tôi biết mình có thể bị cho là thiên vị, nhưng đây có thể là cuốn sách quan trọng nhất bạn từng đọc về việc kiếm tiền. Đây là một tuyên bố nghiêm túc, bởi cuốn sách này cung cấp những mối liên hệ còn thiếu giữa khát vọng thành công và những thành tựu mà bạn đã đạt được. Như bạn có thể thấy trong thực tế cuộc sống của mình – đó là hai thế giới khác biệt, và giữa chúng có một khoảng cách lớn.

Tất nhiên là có thể bạn đã đọc những cuốn sách khác, nghe nhiều băng cassette hay đĩa CD, tham dự các khóa học, và nghe về hàng lô các phương cách làm giàu trong kinh doanh bất động sản, chứng khoán, hoặc tổ chức doanh nghiệp. Nhưng điều gì đã xảy ra? Với đa số người, không có gì đặc biệt cả! Nguồn năng lượng của họ chợt lóe lên trong phút chốc rồi mọi thứ lại trở về trạng thái cũ.

Cuối cùng, câu trả lời là ở đây. Nó thật đơn giản. Nó là quy luật và bạn không thể né tránh. Tất cả tựu trung vào điều này: Nếu kế hoạch tài chính trong tâm thức bạn không được “cài đặt” để hướng đến sự thành công, thì tất cả những gì bạn học được, những gì bạn biết, và cả những gì bạn làm đều không giúp được gì nhiều cho bạn!

Trong cuốn sách này, chúng tôi sẽ chỉ rõ tại sao một số người sẽ đạt đến sự giàu có và số khác lại hướng cuộc sống tới chỗ đầy khó khăn. Bạn sẽ hiểu cội rễ của thành công và nghèo hèn, hiểu rõ nguyên nhân của những thành bại về tiền bạc, và sẽ bắt đầu thay đổi tương lai tài chính của bạn sao cho tốt hơn. Bạn sẽ hiểu tại sao những ấn tượng thời thơ ấu lại ảnh hưởng sâu sắc đến kế hoạch tài chính trong tâm thức bạn và sự ảnh hưởng đó có thể dẫn đến những suy nghĩ và thói quen tai hại như thế nào. Bạn sẽ thử nghiệm những tuyên bố mạnh mẽ để giúp bạn thay thế những cách nghĩ yếm thế bằng những cách nghĩ mang đến sự thịnh vượng (Tư duy Triệu phú – Wealth File), sao cho bạn có cách suy nghĩ và sự thành công như những người giàu có. Bạn cũng sẽ thực tập chiến lược từng bước nâng cao thu nhập và xây dựng sự giàu có.

Trong Phần I của quyển sách, chúng tôi sẽ giải thích cách chúng ta bị những điều kiện trong quá khứ ảnh hưởng đến lối suy nghĩ và hành động của chúng ta đối với tiền bạc như thế nào. Chúng tôi cũng trình bày rõ chiến thuật bốn bước nhằm điều chỉnh kế hoạch tài chính vô thức của chúng ta.

Trong Phần II, chúng ta sẽ xem xét sự khác nhau trong cách nghĩ giữa người giàu, người trung lưu và người nghèo. Chúng tôi sẽ cung cấp mười bảy cách suy nghĩ, thái độ và hành động cần thực hiện để đạt đến thành công và tạo ra sự thay đổi bền vững trong cuộc sống tài chính của bạn.

Qua cuốn sách này, chúng tôi cũng chia sẻ một số ví dụ từ hàng nghìn lá thư và email tôi nhận được từ những học viên đã tham gia các khóa học chuyên sâu về Tư Duy Triệu Phú (Millionaire Mind Intensive – MMI) và đã đạt những kết quả to lớn trong cuộc sống của họ.

Còn kinh nghiệm của tôi thì sao? Tôi từ đâu đến? Có phải bao giờ tôi cũng thành công? Tôi ước sao mình được như vậy!

Như phần lớn các bạn, tôi được đánh giá là có nhiều tiềm năng nhưng lại thể hiện được rất ít ỏi. Tôi đọc mọi cuốn sách, nghe mọi băng đĩa, tham gia mọi khóa học có thể. Tôi rất, rất, rất muốn mình trở nên thành công. Tôi không biết đó là vì tiền bạc, vì sự tự do, vì bản thân chữ “thành công” hay chỉ vì muốn chứng tỏ mình giỏi giang trong mắt cha mẹ, nhưng đúng là tôi như mê mẩn với việc trở nên thành công. Mới hơn hai mươi tuổi, tôi đã bắt đầu vài công việc kinh doanh, mỗi lần đều với ước mơ làm nên cơ nghiệp lớn, nhưng kết quả chỉ toàn là những điều buồn nản hay tệ hơn nữa.

Tôi cố vượt qua thất bại và luôn gắng vươn lên ngay sau đó. Tôi bị nhiễm hội chứng mà người ta gọi là căn bệnh “con quái vật hồ Loch Ness”: Tôi chỉ nghe thấy khái niệm lợi nhuận, nhưng chưa bao giờ nhìn thấy nó. Tôi luôn nghĩ: “Chỉ cần mình tìm ra đúng việc kinh doanh, lên đúng “con ngựa” của mình, mình sẽ làm được”. Nhưng tôi đã sai. Không có gì trôi chảy cả, ít nhất là với tôi. Và vế sau của quan niệm trên đã làm tôi gục ngã. Tại sao người khác thành công trong đúng công việc tôi đã làm, còn tôi thì phá sản? Chuyện gì đã xảy ra với “Ngài Tiềm năng” là tôi đây?

Thế là tôi bắt đầu nghiêm túc rà soát lại tâm thức mình. Tôi kiểm tra các niềm tin của mình và nhận ra rằng, dù tôi nói tôi thực sự muốn giàu có, nhưng trong sâu thẳm tôi lại lo lắng về điều đó. Tôi luôn lo ngại. Tôi lo rằng mình sẽ thất bại, hay tệ hơn là sẽ thành công nhưng rồi lại đánh mất tất cả. Đó mới thực sự là điều kinh khủng. Tệ hơn nữa, tôi bắt đầu nghi ngờ điều mọi người vẫn nhận xét về tôi, về việc tôi có nhiều tiềm năng ấy. Điều gì xảy ra nếu sự thật tôi không hề có chúng và số phận của tôi sẽ là gian khó và thất bại?

Và, thật may mắn là tôi đã nhận được lời khuyên từ một người bạn cực kỳ giàu có của cha tôi. Ông đến nhà cha mẹ tôi chơi bài cùng các bạn và để ý đến tôi khi đang đi ngang qua sân. Đấy là lần thứ ba tôi trở về nhà, và sống trong tầng hầm. Tôi đoán cha tôi đã than phiền với ông về sự tồn tại thiểu não của tôi, bởi khi thấy tôi, ông có ánh mắt rất thông cảm mà người ta thường có trong một đám tang. Ông nói: “Harv, tôi đã từng bắt đầu giống như cậu, hoàn toàn thất bại”.

“Tuyệt”, tôi bối rối nghĩ, làm ra vẻ như tôi đang bận… nhìn những mảng sơn bong tróc trên tường.

Ông nói tiếp: “Nhưng rồi tôi nhận được vài lời khuyên làm thay đổi cuộc đời tôi, và tôi muốn truyền lại cho cậu”. Ôi không, lại một bài giảng cha-con nữa đây, nhưng ông ta thậm chí không phải cha tôi! Và ông tiếp: “Harv, nếu công việc không thành công như cậu mong muốn, nghĩa là có điều gì đó mà cậu không biết”. Là một gã trẻ tuổi ương bướng, khi đó tôi nghĩ rằng tôi đã biết tất cả; nhưng khốn nỗi, tài khoản ngân hàng của tôi lại nói điều khác hẳn. Vì vậy, cuối cùng tôi bắt đầu lắng nghe.

Ông nói: “Cậu có biết rằng hầu hết người giàu suy nghĩ theo những cách rất giống nhau?”.

Tôi trả lời: “Không, cháu chưa từng nghĩ đến điều đó”. Ông đáp: “Không phải luôn chính xác như thế nhưng phần lớn trường hợp, người giàu suy nghĩ theo một cách nhất định, còn người nghèo suy nghĩ theo cách hoàn toàn ngược lại. Chính những cách suy nghĩ đó quyết định hành động của họ, và vì thế quyết định kết quả của họ”. Ngừng một chút, ông nói tiếp: “Nếu cậu nghĩ theo cách của người giàu và làm theo những gì người giàu làm, cậu có tin mình cũng sẽ trở nên giàu có?”.

Tôi nhớ là mình đã trả lời với tất cả sự tin tưởng: “Cháu nghĩ thế”. “Vậy thì”, ông ấy nói, “tất cả những gì cậu cần phải làm là sao chép cách nghĩ của người giàu”.

Vẫn còn rất hoài nghi, tôi hỏi: “Thế bác nghĩ gì lúc này?”. Ông trả lời: “Tôi nghĩ rằng người giàu luôn giữ đúng lời hứa, và giờ là lúc tôi thực hiện lời hứa vào chơi bài với cha cậu. Mấy ông bạn trong kia đang chờ tôi. Chào cậu”.

Ông bước đi, để lại những lời nói âm vang trong tôi.

Cuộc đời tôi đang bế tắc nên tôi ngẫm lại những gì ông nói, và rồi tôi nhận thức ra vấn đề. Tôi dồn sức vào việc nghiên cứu về những người giàu có và cách suy nghĩ của họ. Tôi học mọi thứ liên quan đến hoạt động bên trong của trí óc con người, đặc biệt tập trung vào những vấn đề tâm lý có liên quan đến tiền bạc và thành công. Tôi nhận ra sự thật rằng: người giàu đúng là suy nghĩ khác người nghèo, thậm chí khác giới trung lưu. Bỗng nhiên tôi nhận thấy những suy nghĩ của chính mình đã kéo mình lại, nó kéo tôi xa khỏi sự giàu có như thế nào. Quan trọng hơn, tôi đã học được một số kỹ năng và phương pháp để có thể điều chỉnh tâm trí của mình, sao cho tôi có thể suy nghĩ theo đúng cách như người giàu nghĩ.

Cuối cùng, tôi tự nói với mình: “Tu luyện thế đủ rồi, hãy đưa chúng vào thử nghiệm”. Tôi quyết định khởi đầu một việc kinh doanh mới. Tôi đã mở một trong những trung tâm rèn luyện sức khỏe đầu tiên ở Bắc Mỹ. Không có tiền, tôi đã phải vay 2.000 đô-la trong thẻ tín dụng (Visa card) để triển khai việc kinh doanh. Tôi bắt đầu áp dụng những gì đã học bằng cách làm theo người giàu, cả trong nguyên tắc kinh doanh và trong suy nghĩ chiến lược. Điều đầu tiên tôi làm là cam kết rằng mình sẽ thành công và tham gia cuộc chơi để giành chiến thắng. Tôi thề rằng tôi sẽ tập trung và không từ bỏ công việc kinh doanh này trước khi tôi trở thành triệu phú hoặc hơn thế nữa. Điều này hoàn toàn khác so với các nỗ lực của tôi trước đó – khi mà vì luôn suy nghĩ ngắn hạn nên tôi thường vô tình vướng víu vào những “cơ hội” khác hoặc vào những khó khăn bên lề.

Tôi cũng bắt đầu rèn luyện tinh thần bản thân mỗi khi thấy mình nghĩ về vấn đề tài chính một cách tiêu cực hay theo cách phản tác dụng nào đó. Trước kia tôi tin rằng những gì tâm trí tôi nói đều đúng, nhưng rồi tôi học được là trong nhiều trường hợp, trí óc tôi chính là trở lực lớn nhất để tôi tiến đến thành công. Tôi không suy nghĩ theo những cách không làm gia tăng cho tôi sức mạnh hướng tới thành công nữa. Tôi áp dụng từng nguyên tắc và tất cả những nguyên tắc đó bạn sẽ học trong cuốn sách này. Có hiệu quả không ư? Có đấy bạn ạ!

Việc kinh doanh của tôi thành công đến mức tôi đã mở thêm mười trung tâm chỉ trong có hai năm rưỡi. Rồi tôi bán lại một nửa cổ phần cho một công ty trong danh sách Fortune 500 với giá 1,6 triệu đô-la.

Sau đó, tôi chuyển đến San Diego đầy nắng. Tôi dành vài năm để đúc rút lại các chiến lược của mình rồi bắt đầu làm việc tư vấn kinh doanh cho từng người, từng người một. Tôi cho rằng việc này khá hiệu quả vì họ liên tục giới thiệu bạn bè, đối tác tới tư vấn với chúng tôi. Không lâu sau, tôi đã đào tạo cho các nhóm 10 người, có khi 20 người cùng lúc.

Một khách hàng của tôi gợi ý rằng tôi có thể mở hẳn một trường học. Tôi cho đó là một ý tưởng hay nên đã thực hiện. Tôi thành lập Street Smart Business School và dạy cho hàng nghìn người khắp Bắc Mỹ về chiến lược kinh doanh “street-smart” để thành công nhanh.

Trong những chuyến đi dọc ngang thực hiện các khóa dạy của mình, tôi để ý thấy một điều lạ: bạn có thể thấy hai người ngồi cạnh nhau trong một lớp, học chính xác cùng những nguyên tắc và chiến lược kinh doanh giống nhau, nhưng một người sẽ vận dụng được những điều đã học để thành công, còn người kia thì không.

Điều này cho thấy rõ rằng dù bạn có trong tay công cụ tuyệt vời nhất thế giới, nhưng nếu bạn có lỗ rò rỉ trong “hộp dụng cụ” (cái đầu bạn, trí óc bạn) thì bạn vẫn sẽ không đạt được thành công. Vì vậy, tôi thiết kế một chương trình chuyên sâu về Tư Duy Triệu Phú dựa trên những giá trị bên trong dẫn tới sự thành công về tiền bạc. Khi tôi kết hợp mục tiêu bên trong (trí óc chúng ta) với các mục tiêu bên ngoài (những kỹ năng), kết quả mà mọi người đạt được đều tăng vượt trần! Và đó là điều bạn sẽ học trong cuốn sách này: làm sao sử dụng tốt hơn những động lực bên trong để giành chiến thắng trong các mục tiêu về tiền bạc, tức là làm sao suy nghĩ như người giàu có để trở nên giàu có!

Mọi người thường hỏi tôi, thành công của tôi đến một lần hay liên tục. Tôi xin trả lời thế này: dùng chính xác những nguyên tắc trong cuốn sách này, tôi đã thu được nhiều triệu đô-la và tôi đã liên tục là triệu phú. Hầu như mọi việc đầu tư và kinh doanh của tôi đều thành công vượt bậc. Một số người nói là tôi có “Bàn tay Midas”, tất cả những gì tôi chạm vào đều biến thành vàng. Họ nói đúng, nhưng thực ra “Bàn tay Midas” chỉ là cách gọi khác của việc tôi có kế hoạch tài chính được cài đặt để hướng đến thành công từ trong tiềm thức. Đó chính là điều bạn sẽ có được khi bạn học và làm theo những nguyên tắc trong cuốn sách này.

Vào đầu các khóa học Tư Duy Triệu Phú, tôi thường hỏi mọi người: “Bao nhiêu người trong số các bạn đến để học?”. Đó là một câu hỏi bẫy, bởi như tác giả Josh Billings đã nói: “Không phải cái chúng ta không biết khiến chúng ta không thành công; Chính cái chúng ta biết mà như không biết mới là cản trở lớn nhất của chúng ta”. Cuốn sách này không phải chủ yếu nói về việc học, mà là nói về việc không được học! Quan trọng nhất là việc bạn nhận ra cách bạn suy nghĩ và hành động bấy nay đã đưa bạn đến tình trạng của bạn ngày hôm nay.

Nếu bạn rất giàu có và hạnh phúc thì thật tuyệt. Còn nếu không, tôi nghĩ bạn nên cân nhắc lại một số khả năng có thể không phù hợp với những gì bạn cho là “đúng” hoặc thậm chí “chấp nhận được” đối với bạn.

Mặc dù tôi đề nghị các bạn không tin những gì tôi nói và tôi muốn bạn thử lại các giả thiết đó trong chính cuộc sống của bạn, tôi sẽ yêu cầu bạn tin tưởng những ý tưởng bạn sẽ đọc. Không phải bởi vì đó là những điều do tôi nói, mà là vì hàng nghìn, hàng nghìn người đã thay đổi cuộc đời họ nhờ kết quả của các nguyên tắc trong cuốn sách này.

Nói về sự tin tưởng, nó nhắc tôi nhớ đến một trong những câu chuyện mà tôi rất thích. Đó là chuyện về một người đàn ông đi trên vách đá và bất ngờ mất thăng bằng, trượt chân ngã xuống. May mắn, anh ta kịp tỉnh táo bám vào mép đá và treo lơ lửng ở đó. Anh ta bị treo ở đó, và cứ bị treo ở đó mãi, cuối cùng phải kêu lên: “Có ai trên đó có thể cứu tôi không?”. Không có trả lời. Anh ta cứ gọi, gọi mãi. Cuối cùng, có một giọng từ bầu trời vọng xuống: “Ta là Thượng đế đây. Ta có thể giúp anh. Chỉ cần anh thả tay ra và tin tưởng”. Nhưng anh ta cứ bám ở đó và tiếp tục kêu lên: “Có ai khác có thể giúp tôi không?”.

Bài học ở đây thật đơn giản. Nếu bạn muốn tiến lên một nấc cao hơn trong cuộc sống, bạn phải sẵn sàng từ bỏ một số cách nghĩ và cách sống cũ để chấp nhận cái mới. Kết quả tự nó sẽ là câu trả lời.

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Viễn Zu không phải là tên thật của tôi, không phải tôi có điều gì giấu giếm mà chỉ là do tôi muốn người đọc tập trung vào nội dung của các bài viết.

Bình luận

85Thành viênThích
28Người theo dõiTheo dõi
1Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi