Thứ Năm, Tháng Bảy 25, 2024
32 C
Hanoi

Bạn có nên phác thảo nhanh câu chuyện của mình?

Nếu bạn nghĩ rằng thuật ngữ phác thảo nhanh khá dễ hiểu thì bạn đã đúng. Phác thảo nhanh theo đúng nghĩa đen là quá trình viết phác thảo câu chuyện của bạn càng nhanh càng tốt. Bạn không cần suy nghĩ nhiều, không cần chỉnh sửa khi phác thảo.

Nhưng kỹ thuật này không phù hợp với tất cả mọi người. Kỹ thuật này chỉ được sử dụng tốt nếu người viết hiểu rất rõ về câu chuyện của mình trước khi viết; và có tốc độ viết lớn hơn một ngàn từ mỗi giờ. Tất nhiên, những từ được viết ra sẽ không hoàn hảo và chúng cũng không cần phải hoàn hảo. Nguyên tắc của kỹ thuật phác thảo nhanh là nhanh chóng tạo ra một câu chuyện lộn xộn nhưng thú vị.

Sau đó, câu chuyện sẽ được chỉnh sửa cẩn thận trong quá trình biên tập; các cốt truyện sẽ kết hợp với nhau để tạo nhịp độ đồng đều, các nhân vật chính sẽ được khắc họa và mỗi câu mỗi từ sẽ được tinh chỉnh để trở lên hoàn hảo. Quá trình phác thảo nhanh chỉ tạo ra bản thảo đầu tiên, nó sẽ trở thành xương sống của toàn bộ câu chuyện và sẽ có rất nhiều thay đổi trong các bản thảo tiếp theo.

Ưu và nhược điểm của kỹ thuật phác thảo nhanh

Nếu tôi đã học được bất cứ điều gì trong thời gian viết blog của mình, thì đó là không có một kỹ thuật nào phù hợp với tất cả mọi người. Dường như, mỗi nhà văn đều có một cách sống khác nhau, quy trình sáng tác khác nhau và phong cách kể chuyện khác nhau. Là một người thích lập dàn ý chi tiết và thích sửa đổi hơn là phác thảo, việc phác thảo nhanh các câu chuyện của mình đã mang lại hiệu quả kỳ diệu cho quá trình sáng tạo của tôi, nhưng nó không nhất thiết cũng sẽ đúng với bạn.

Nếu bạn đang băn khoăn có nên thử sử dụng kỹ thuật này không thì ( với tôi) câu trả lời chắc chắn là có. Bạn sẽ không bao giờ biết được hiệu quả của kỹ thuật này như thế nào cho đến khi bạn thử nó. Tuy nhiên, kỹ thuật phác thảo nhanh cần nhiều thời gian để khám phá, vì vậy nếu bạn lo lắng khi sử dụng kỹ thuật này, dưới đây là một vài ưu và nhược điểm của kỹ thuật này để bạn làm cơ sở quyết định có nên thử hay không:

Ưu điểm

  • Bạn sẽ hoàn tất bản phác thảo đầu tiên trong thời gian rất ngắn.
  • Bạn sẽ tiết kiệm thời gian quý báu của quá trình phác thảo để biên tập tác phẩm.
  • Bạn sẽ không bị cuốn vào vòng lặp tự biên tập liên tục.
  • Bạn sẽ học cách vượt qua những nghi ngờ và sợ hãi, và hoàn thành công việc.
  • Bạn có thể sẽ thấy việc duy trì động lực viết lách dễ dàng hơn nhiều.

Nhược điểm

  • Có thể bạn sẽ phải viết lại từng dòng cho đến khi hoàn tất quá trình chỉnh sửa.
  • Bạn có thể cảm thấy kiệt sức sau nhiều ngày viết nhanh và dữ dội.
  • Kỹ thuật này có thể không phù hợp với bạn, đặc biệt nếu bạn là người thích viết lách.
  • Kỹ thuật này có thể cũng không hiệu quả nếu bạn không có nhiều thời gian để viết thường xuyên.

Cách phác thảo nhanh thành công

Không có bất cứ quy tắc nào quy định tốc độ và thời gian phác thảo câu chuyện của bạn. Một số nhà văn hoàn thành bản nháp đầu tiên chỉ trong vòng bốn hoặc năm ngày, trong khi bản thảo nhanh của tôi thường mất bốn đến tám tuần để hoàn thành. Để bạn hiểu rõ điều đó, những bản nháp đầu tiên của tôi thường rơi vào khoảng 85 nghìn – 110 nghìn từ, vì vậy tôi viết khoảng 2.300 từ mỗi ngày khi phác thảo nhanh.

Lịch trình và tốc độ viết của bạn sẽ có tác động lớn đến tốc độ bạn có thể phác thảo nhanh cuốn sách của mình. Nhưng điều quan trọng không phải là bạn phác thảo nhanh đến mức nào, mà là bạn đang duy trì động lực viết và từ chối chỉnh sửa để tiếp tục. Nếu bạn muốn tận dụng tối đa trải nghiệm soạn thảo nhanh của mình, đây là một số mẹo và thủ thuật khác có thể sử dụng:

Mẹo số 1: Nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi viết

Nếu bạn biết chính xác mình cần viết gì tiếp theo vào bất kỳ thời điểm nào, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ trở ngại nào khi soạn thảo nhanh cuốn tiểu thuyết của mình. Đó là lý do tại sao tôi thích nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bắt đầu phác thảo; và cụ thể là phác thảo từng cảnh trong cuốn sách của mình .

Mẹo số 2: Dành nhiều thời gian

Phác thảo nhanh có thể sẽ tốn rất nhiều thời gian; nghĩa là phương pháp này hiệu quả nhất khi bạn có thể dành một giờ hoặc hơn mỗi ngày trong tuần để viết. Biết được điều này, bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian để viết. 

Hãy để bạn bè và gia đình của bạn biết bạn đang làm gì. Hãy nghỉ làm một hoặc hai ngày nếu bạn có thể. Rồi tiếp tục hành trình của mình. Hãy thử nhiều cách sắp xếp thời gian cho đến khi tìm ra cách phù hợp nhất với bạn.

Mẹo số 3: Không kỳ vọng

Nếu bạn đang viết vội một cuốn tiểu thuyết, bài viết của bạn sẽ rất tệ. Đơn giản như thế. Điều tốt nhất bạn có thể làm là từ bỏ ý tưởng rằng một bản nháp thô phải hoàn hảo từng câu từng chữ. Bạn sẽ cảm ơn chính mình sau này vì bạn đã không dành hàng giờ để phác thảo một cảnh không cần thiết.

Mẹo số 4: Đặt mục tiêu

Nếu bạn là kiểu nhà văn có thể kiếm được 15 nghìn hoặc 20 nghìn đô trong một ngày; tôi nghĩ bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi viết nhanh câu chuyện của mình. Nhưng nếu năng lượng viết vô tận không ở bên bạn, thì việc đặt mục tiêu có thể giúp bạn hoàn thành bản thảo nhanh của mình.

Cá nhân tôi thấy việc đặt thời hạn hoàn thành bản phác thảo của mình rất hữu ích, bạn có thể muốn chọn mục tiêu hàng ngày, chẳng hạn như làm việc trong một giờ hoặc viết tối thiểu 2.000 từ mỗi ngày.


Khi tôi phác thảo nhanh, tôi sẽ viết một bản nháp hoàn chỉnh – nếu còn lộn xộn. Tuy nhiên, một số nhà văn viết nhanh hơi khác một chút. Tôi đã trò chuyện với các nhà văn, những người chỉ phác thảo nhanh những cảnh chính trong sách của họ, thích lấp đầy những khoảng trống sau khi những cảnh đó đã được hoàn thiện trong các bản biên tập. Tôi cũng đã nghe nói về những nhà văn chỉ thích soạn thảo nhanh đối thoại và hành động, để dành công việc tường thuật, mô tả và cáctình tiết ít định hướng cốt truyện khác cho các bản nháp sau này.

Cách bạn chọn để viết nhanh cuốn tiểu thuyết của mình là tùy thuộc vào bạn. Hãy nhớ rằng, không có cách phác thảo nhanh nào phù hợp với tất cả mọi người. Tôi khuyến khích mọi nhà văn hãy thử soạn thảo nhanh ít nhất một lần trong đời viết lách của mình với hy vọng rằng kỹ thuật này có thể sẽ hữu ích đối với bạn cũng như đối với tôi. Nhưng nếu bạn biết chắc chắn rằng việc soạn thảo nhanh sẽ không hiệu quả với quá trình viết của bạn, thì đừng sợ. Đi ra ngoài và khuấy động quá trình viết của bạn!
 

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Viễn Zu không phải là tên thật của tôi, không phải tôi có điều gì giấu giếm mà chỉ là do tôi muốn người đọc tập trung vào nội dung của các bài viết.

Bài Liên Quan

Bình luận