8 thói quen sau giúp bạn sớm tự do về tài chính

8 thói quen sau giúp bạn sớm tự do về tài chính

Test

Tự do tài chính — có đủ tiền tiết kiệm, đầu tư và tiền mặt để trang trải lối sống bạn muốn cho bản thân và gia đình — là một mục tiêu quan trọng đối với nhiều người. Nó cũng có nghĩa là việc trồng một quả trứng trong tổ sẽ cho phép bạn nghỉ hưu hoặc theo đuổi bất kỳ nghề nghiệp nào bạn muốn — mà không bị thúc đẩy bởi nhu cầu kiếm một số tiền nhất định mỗi năm.

Thật không may, có quá nhiều người rơi vào tình trạng thiếu tự do tài chính. Ngay cả khi không xảy ra các trường hợp khẩn cấp tài chính thường xuyên, nợ leo thang do bội chi vẫn là gánh nặng thường xuyên khiến họ không thể đạt được mục tiêu của mình. Khi một cuộc khủng hoảng lớn — chẳng hạn như bão, động đất hoặc đại dịch — phá vỡ hoàn toàn mọi kế hoạch, nhiều người sẽ lâm vào cảnh vỡ nợ.

Rắc rối về tài chính xảy ra với gần như tất cả mọi người, nhưng 12 thói quen này có thể sẽ đưa bạn đi đúng đường.

1. Đặt mục tiêu cuộc sống

Tự do tài chính đối với bạn là gì? Mọi người đều có mong muốn chung cho nó, nhưng đó là một mục tiêu quá mơ hồ. Bạn cần biết cụ thể về số tiền và thời hạn mà bạn cần đạt được. Mục tiêu của bạn càng cụ thể thì khả năng thành công sẽ càng cao.

Viết ra ba mục tiêu sau: 1) lối sống của bạn yêu cầu gì; 2) bạn nên có bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng của mình để có thể thực hiện điều đó; và 3) khi bao nhiêu tuổi là thời hạn cuối cùng để bạn tiết kiệm được số tiền đó.

Tiếp theo, đếm ngược từ tuổi thời hạn đến tuổi hiện tại của bạn và thiết lập các mốc tài chính trong khoảng thời gian đều đặn giữa hai ngày. Viết tất cả các số tiền và thời hạn xuống một cách cẩn thận và đặt bảng mục tiêu ở phía trước sổ đóng gáy tài chính của bạn.

2. Lập ngân sách hàng tháng

Lập ngân sách hộ gia đình hàng tháng — và tuân theo ngân sách đó — là cách tốt nhất để đảm bảo rằng tất cả các hóa đơn đã được thanh toán và các khoản tiết kiệm đang theo dõi. Đây cũng là một thói quen thường xuyên giúp củng cố mục tiêu của bạn và củng cố quyết tâm chống lại sự cám dỗ của sự phung phí.

3. Thanh toán đầy đủ các thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng và các khoản vay tiêu dùng lãi suất cao khác rất độc hại đối với việc xây dựng của cải. Hãy coi trọng việc thanh toán toàn bộ dư nợ mỗi tháng. Các khoản cho vay sinh viên, thế chấp và các khoản vay tương tự thường có lãi suất thấp hơn nhiều; việc thanh toán các khoản vay này cũng phải một trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, việc thanh toán các khoản vay có lãi suất thấp hơn này đúng hạn vẫn rất quan trọng — và thanh toán đúng hạn sẽ tạo được xếp hạng tín dụng tốt.

4. Tạo tài khoản tiết kiệm tự động

Tạo khoản tiết kiệm tự động là cách chi tiêu rất khôn ngoan; bạn có thể sử dụng khoản tiền này cho việc chi tiêu bất ngờ trong tương lai. Tốt nhất, hãy để cho ngân hàng trích tự động từ tài khoản của bạn ngay khi bạn nhận lương, vì nó sẽ không bao giờ bị thâm hụt do chưa bao giờ tiền đến tay của bạn. Khoản tiền tiết kiệm mỗi tháng của bạn tuỳ thuộc hoàn cảnh cá nhân của bạn, bạn nên cân đối sao cho hợp lý.

5. Đầu tư ngay từ bây giờ

Thị trường chứng khoán tồi tệ có thể khiến mọi người đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của việc đầu tư, nhưng trong lịch sử không có cách nào tốt hơn để tăng tiền của bạn. Chỉ riêng sự kỳ diệu của lãi suất kép sẽ khiến tiền của bạn tăng lên theo cấp số nhân, nhưng bạn cần rất nhiều thời gian để đạt được mức tăng trưởng có ý nghĩa.

6. Duy trì tài sản của bạn

Chăm sóc tài sản tốt sẽ làm cho mọi thứ từ xe hơi, máy cắt cỏ đến giày dép và quần áo có tuổi thọ cao hơn. Chi phí bảo trì chỉ bằng một phần nhỏ so với chi phí thay thế, vì vậy đây là một khoản đầu tư không thể bỏ qua.

7. Sống dưới ý nghĩa của bạn

Làm chủ một lối sống thanh đạm có nghĩa là phát triển tư duy tập trung vào việc sống một cuộc sống tốt với ít hơn — và nó dễ dàng hơn bạn nghĩ. Trên thực tế, trước khi vươn lên giàu có, nhiều cá nhân giàu có đã phát triển thói quen sống dưới mức của họ.

Đây không phải là một thách thức để áp dụng một lối sống tối giản. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là học cách phân biệt giữa những thứ bạn cần và những thứ bạn muốn — và sau đó thực hiện những điều chỉnh nhỏ để mang lại lợi nhuận lớn cho sức khỏe tài chính của bạn

8 Chăm sóc sức khỏe của bạn

Nguyên tắc bảo dưỡng phù hợp cũng áp dụng cho cơ thể của bạn — và việc chăm sóc sức khỏe thể chất một cách xuất sắc cũng có tác động tích cực đáng kể đến sức khỏe tài chính của bạn.

Đầu tư cho một sức khỏe tốt không khó. Nó có nghĩa là thường xuyên đến gặp bác sĩ và nha sĩ, đồng thời làm theo lời khuyên sức khỏe về bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải. Nhiều vấn đề y tế có thể được giúp đỡ — hoặc thậm chí ngăn ngừa — bằng những thay đổi cơ bản về lối sống, chẳng hạn như tập thể dục nhiều hơn và chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Mặt khác, việc duy trì sức khỏe kém có những hậu quả tiêu cực cả trước mắt và lâu dài đối với các mục tiêu tài chính của bạn. Một số công ty có số ngày nghỉ ốm hạn chế, có nghĩa là mất thu nhập khi những ngày được trả lương được sử dụng hết. Béo phì và các bệnh ăn kiêng khác làm cho phí bảo hiểm tăng vọt, và sức khỏe kém có thể buộc phải nghỉ hưu sớm với thu nhập hàng tháng thấp hơn trong suốt phần đời còn lại của bạn.


Nguồn

Matt Danielsson, How to Reach Financial Freedom: 12 Habits to Get You There, Investopedia. Phiên bản ngày 12 tháng 5 năm 2022. Lược dịch và đặt tiêu để bởi Viễn Zu.

Xin chào! Tôi là Viễn Zu, người quản trị và cũng là chủ bút của trang này. Tôi luôn nỗ lực đem đến cho độc giả những nội dung hữu ích, thiết thực với trải nghiệm tốt nhất. Nhưng rất có thể, thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp một số bài viết chưa đưa ra được lời giải tận cùng của vấn đề hoặc có trải nghiệm kém thú vị. Đó là vì tôi không có đủ thời gian và nguồn lực để tạo ra các bài viết đáp ứng tiêu chuẩn biên tập cao nhất. Vì vậy, nếu có thể, hãy trợ giúp tôi về mặt tài chính bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.