fbpx

5 tài liệu giúp bạn hiểu hơn về Tập Cận Bình (Xi Jinping)?

5 tài liệu giúp bạn hiểu hơn về Tập Cận Bình (Xi Jinping)?

Một số cuốn sách đã giúp The Economist tìm hiểu về cuộc đời của Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là một trong những người quyền lực và bí ẩn nhất thế giới; ông hiếm khi trả lời phỏng vấn hoặc chia sẻ với công chúng về cuộc đời mình. Các cơ quan kiểm duyệt của Trung Quốc sẵn sàng loại bỏ bất kỳ thông tin đi chệch khỏi tuyên truyền của nhà nước về Tập khỏi Internet Trung Quốc. Mặc dù trên mạng vẫn còn lưu giữ một số tài liệu chính thức về ông trong thời gian là quan chức cấp tỉnh nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi về ông chưa được giải đáp.

Vào tháng 10 năm ngoái, ông được bầu giữ chức vụ Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Trung Quốc nhiệm kỳ thứ 3 và nắm giữ nhiều quyền lực lớn nhất kể từ thời Mao Trạch Đông. The Economist đã lập biểu đồ về sự thăng tiến của ông Tập. Bạn có thể lắng nghe thành quả của nghiên cứu đó trong “The Prince ”, podcast tường thuật mới của chúng tôi. Dưới đây là một số cuốn sách đã giúp chúng tôi tìm hiểu về cuộc đời của Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

1. Son of Yellow Earth. Bởi Xi Jinping. Xuất bản trên Tạp chí National New Bibliography.

Ông Tập sinh ra trong một gia đình công thần ở Bắc Kinh vào năm 1953. Cha của ông là Tập Trọng Huân; một đảng viên lão thành và cũng là anh hùng cách mạng đã chiến đấu bên cạnh Mao trong cuộc nội chiến ở Trung Quốc. Nhưng cuộc sống thoải mái của ông đã bị phá vỡ trong những năm trước Cách mạng Văn hóa vì cha ông bị thanh trừng và cậu em Tập Cận Bình bị tẩy chay ở trường. Em gái cùng cha khác mẹ của Tập đã tự sát và mẹ của Tập đã tố cáo Tập.

Tất cả các sự kiện này được chia sẻ trong “Son of Yellow Earth”, một bài tiểu sử của ông Tập được đăng trên một tạp chí Trung Quốc năm 2002.

Năm 15 tuổi, sau khi cha thất sủng, ông Tập được cử đến làm việc ở vùng nông thôn Thiểm Tây, nơi Tập sẽ sống trong một hang động trong bảy năm. Sau đó, anh ấy thừa nhận rằng nếu ở lại Bắc Kinh, anh ấy “có thể đã chết”. Nhưng khoảng thời gian của anh ấy trong hang rất mệt mỏi. Tập chia sẻ rằng “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một con bọ chét khi tôi sống ở thành phố,” nhưng ngay sau khi đến làng “toàn thân sưng tấy vì gãi những vết bọ chét cắn”.

Đây là huyền thoại về cuộc đời của Tập Cận Bình. Tập đã sinh trong một gia đình giàu có nhưng đã trực tiếp nếm trải về nỗi khổ đau của những người bình thường. Tập đã chia sẻ rằng: “con dao được mài sắc trên đá mài” – ý nói rằng con người phải trải qua rèn luyện mới trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

2. Xi Jinping: Political Career, Governance, and Leadership, 1953-2018. Bởi Alfred Chan. Oxford University Press; 680 trang; $49.95 và £32.99.

Làm thế nào mà ông Tập đã từ hang động trở thành lãnh đạo của Đảng Cộng sản?

Theo Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Western ở Canada Alfred Chan, câu trả lời là một chặng đường dài vất vả qua các tỉnh. Trong bản mô tả tỉ mỉ này, ông Tập được thể hiện như một bộ máy hiểu biết kiên định với đường lối của đảng. Ông đã xoay sở để thoát khỏi một vụ bê bối tham nhũng lớn nổ ra khi ông phụ trách tỉnh Phúc Kiến. Năm 2007, ông được bổ nhiệm làm bí thư thành ủy Thượng Hải. Ở đó, ông đã thoát khỏi một vụ bê bối tham nhũng khác, đẩy nhanh quá trình thăng tiến lên vị trí lãnh đạo Đảng Cộng sản.

Có phải chính trị xảo quyệt đã giúp ông Tập đánh bại đối thủ? Ông Chan lập luận là không: ông đã ở đúng nơi, đúng thời điểm. Năm 2008, khi ông Tập được công bố là người được cho là sẽ kế nhiệm Hồ Cẩm Đào với tư cách là nhà lãnh đạo Trung Quốc, đảng lâm vào khủng hoảng, đặc biệt là vì nhiều vụ bê bối tham nhũng. Ông Tập dường như là một người có năng lực chống tham nhũng lớn nhất.

3. Red Roulette: An Insider’s Story of Wealth, Power, Corruption, and Vengeance in Today’s China. Bởi Desmond Shum. Scribner; 320 trang; $18.99. Simon & Schuster, £20.

Desmond Shum và vợ là Whitney Duan đã vun đắp mối quan hệ với một số chính trị gia quan trọng nhất của Trung Quốc. Thông qua các giao dịch nội bộ trên thị trường chứng khoán và các giao dịch tài sản có giá trị, cặp đôi này đã trở thành triệu phú. Nhưng khi ông Tập lên nắm quyền vào năm 2012 với lời thề sẽ dập tắt tham nhũng, đế chế của họ sụp đổ. Năm 2017, bà Duan, trước đó đã ly hôn với Shum, đã bị bắt ở Bắc Kinh và mất tích trong chiến dịch chống tham nhũng của chính phủ.

Trước ngày phát hành cuốn sách Red Roulette: An Insider’s Story of Wealth, Power, Corruption, and Vengeance in Today’s China vài ngày, Shum đã nhận được cuộc gọi từ Duan sau nhiều năm mất liên lạc. Cô ấy chia sẻ với Shum rằng mình vẫn ở Trung Quốc và bị chính quyền giám sát chặt chẽ. Cô ấy cầu xin Shum đừng xuất bản cuốn sách nhưng Shum đã phớt lờ.

Cuốn sách hấp dẫn của Shum mô tả một số thủ đoạn mà ông Tập đã thực hiện để đánh bại các đối thủ của mình, nhiều người trong số họ đã mắc bẫy trong chiến dịch chống tham nhũng (một số “quý tộc đỏ” đã được tha). Theo ông Shum, ông Tập luôn quan tâm đến quyền lực hơn là tiền bạc. Một lần, trong bữa ăn tối, ông Shum cố gắng thử nhà lãnh đạo tương lai của Trung Quốc. Ông Tập ngồi đối diện, thản nhiên không nói gì. Tập tỏ ra không có bất kỳ hứng thú gì với những gì ông Shum đưa ra.

4. Deadly Quiet City. Bởi Murong Xuecun.The New Press; 320 trang; $27.99.

Năm 2019, khi đang ở nhà tại Bắc Kinh, Hao Qun nhận được tiếng gõ cửa. Các sĩ quan cảnh sát đã đưa anh ta về đồn để khiển trách anh ta vì những dòng tweet mà anh ta đã gửi nhiều năm trước đó, trong đó có tranh biếm họa về ông Tập. Kể từ thời điểm đó, anh được “chăm sóc đặc biệt”. Sau khi xuất bản “Thành phố yên tĩnh chết chóc” dưới bút danh Murong Xuecun, ông sợ chính quyền đến mức rời khỏi Trung Quốc. Tài khoản của anh ấy chia sẻ về việc phong tỏa để chống covid-19 ở Vũ Hán đã thêm một dấu đen vào tên Hao Qun.

Cuốn sách của ông Hao chứa đựng những chi tiết đau lòng về những ngày đầu của đại dịch. Ông tiết lộ sự tức giận của người dân ở Vũ Hán: về việc che đậy căn bệnh mới ban đầu và về việc bịt miệng những người tố giác như Li Wenliang, bác sĩ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trước khi chính ông chết vì virus.

Ông Tập đã nhiều lần khẳng định rằng chiến thắng được cho là của Trung Quốc trước virus là nhờ chính sách “không covid” của ông. Ông đã đánh cược tính hợp pháp chính trị của mình vào sự thành công của phương pháp đó. Nhưng câu chuyện sâu sắc của ông Hao là một lời nhắc nhở về sự tức giận và thất vọng nổi lên bên dưới các lệnh phong tỏa của Trung Quốc.

5. The Avoidable War: The Dangers of a Catastrophic Conflict Between the US and Xi Jinping’s China. Bởi Kevin Rudd. PublicAffairs; 432 ptrang; $32 và £25.

Cựu thủ tướng Úc Kevin Rudd đã nhiều lần gặp ông Tập. Tuy nhiên, ông Rudd cảm thấy mình nên hiểu rõ hơn về nhà lãnh đạo Trung Quốc một chút. Vì vậy năm 2017, Rudd đã quyết định theo đuổi bằng tiến sĩ về “Tư tưởng Tập Cận Bình”, thế giới quan chính thức của ông Tập, tại Đại học Oxford. Cuốn sách này là sản phẩm của hành trình học thuật đó. Đây cũng là lời kêu gọi đối thoại khi các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh và Washington ngày càng xa cách.

Ông Rudd lưu ý rằng mặc dù những suy nghĩ của ông Tập có thể cảm thấy giống như một mớ bòng bong về ý thức hệ, nhưng có thể ghép lại thành một thế giới quan mạch lạc. Ông Tập xem chính trị như một trò chơi có tổng bằng không, khi còn nhỏ ông đã cảm thấy cái giá phải trả khi cha mình mất quyền lực. Trên trường quốc tế, Tập không quan tâm đến việc lùi bước. Thay vào đó, ông nói về hệ thống quốc tế đang trải qua “những thay đổi lớn chưa từng thấy trong một thế kỷ”.

Trong khả năng của mình, nếu có thể, hãy trợ giúp đỡ trang bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

The Economist
The Economisthttps://www.economist.com/
The Economist là một ấn bản tin tức và các vấn đề quốc tế được phát hành hàng tuần bằng tiếng Anh dành cho giới trí thức được thành lập vào năm 1843 bởi James Wilson.

Bình luận