5 câu hỏi giúp bạn phác thảo câu chuyện tốt hơn

Kristen Kieffer
Kristen Kiefferhttps://www.kristenkieffer.co/
Kristen Kieffer là một nhà văn viết tiểu thuyết kỳ ảo và là tác giả của Build Your Best Writing Life và Self-Publishing Simplified.

Khi tôi nói về việc phác thảo tốt hơn, tôi không có ý ám chỉ rằng một bản phác thảo tốt là bản phác thảo không cần phải chỉnh sửa trong tương lai.

Bạn thấy đấy, tất cả các bản thảo đều dở tệ – đặc biệt là bản thảo đầu tiên. Nhưng cũng chính vì nó còn nhiều thiếu sót nên tôi thích coi chúng như những mỏ đá quý đầy tiềm năng. Tôi sẽ đào sâu vào những hang động đen tối trong tâm trí mình để tìm kiếm những câu chuyện – những viên ngọc quý – sau đó làm sạch, cắt gọt, trau chuốt và sắp đặt thành một thứ gì đó thực sự đẹp đẽ.

Nhưng nếu bản nháp đầu tiên luôn luôn dở tệ thì điều gì khiến nó hoàn hảo hơn các bản thảo dở tệ khác?

Khi nói đến việc phác thảo, tất cả mọi người đều hiểu rằng đó là việc lấy những phần cốt yếu nhất của câu chuyện ra khỏi đầu và viết ra giấy hoặc điện thoại hoặc máy tính. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ không có quy trình phác thảo nào phù hợp với tất cả mọi người

Dường như, mỗi nhà văn lại có một quy trình sáng tác riêng; và cách tiếp cận các tác phẩm của mình theo những cách khác nhau. Các mẹo, thủ thuật và kỹ thuật có thể giúp ích cho nhà văn này nhưng lại vô dụng với các nhà văn khác.

Vì vậy, trước khi phác thảo câu chuyện, bạn cần tìm ra quy trình sáng tạo phù hợp với lịch trình, mục tiêu dự án, đạo đức làm việc và năng lượng nghệ thuật của bạn. Chỉ khi tìm được quy trình phác thảo phù hợp với mình, bạn mới có thể thả mình tự do tự tại để sáng tạo một cách hiệu quả.

Nhưng làm thế nào để một người tìm ra quy trình soạn thảo phù hợp nhất với bạn? Có lẽ, quá trình này sẽ tốn một chút thời gian để bạn trải nghiệm những phương pháp khác nhau. Trả lời những câu hỏi dưới đây có thể giúp bạn tìm ra quy trình soạn thảo phù hợp nhất với bản thân mình

1. Bạn thích phác thảo hay chỉnh sửa?

Một số nhà văn thích phác thảo, trong khi những người khác như tôi thích viết lại và sửa đổi. Không có sở thích nào tốt hơn sở thích nào, nhưng biết mình thích làm việc gì và như thế nào sẽ định hình quy trình phác thảo câu chuyện của bạn.

Ví dụ: nếu bạn không phải là người thích chỉnh sửa, bạn có thể muốn dành thêm thời gian và năng lượng cho bản nháp đầu tiên của mình, thậm chí có thể thực hiện một chút chỉnh sửa khi viết để quá trình chỉnh sửa không quá khó khăn.

Hoặc, nếu bạn giống tôi và muốn sửa lại hơn là viết, có thể bạn muốn hoàn thành quá trình soạn thảo càng sớm càng tốt bằng cách sử dụng các kỹ thuật soạn thảo nhanh . Dù thế nào đi chăng nữa, đừng ngại điều chỉnh quy trình soạn thảo của bạn để phù hợp với sở thích viết của bạn. Làm như vậy mới là văn minh!

2. Cần nghiên cứu bao nhiêu để bạn tự tin và hào hứng với việc phác thảo

Phác thảo, vạch ra các vòng cung nhân vật, xây dựng thế giới và xác định chủ đề là những nhiệm vụ khó khăn đối với các nhà văn thích sáng tạo và khám phá trong quá trình viết. Nhưng một số nhà văn khác lại thích quá trình nghiên cứu và phác thảo trước khi viết vì quá trình này giúp họ phác thảo câu chuyện nhanh hơn, chính xác hơn và có chủ đích rõ ràng. Nhiều người lại cho rằng quá trình nghiên cứu là cầu nối hoàn hảo giữa việc khám phá bản thảo thứ nhất và việc phác thảo cẩn thận bản thảo thứ hai.

Việc khám phá mức độ nghiên cứu sẽ cho phép bạn tận dụng tối đa trải nghiệm phác thảo của mình. Quá trình này có thể khiến bạn mất thời gian nhưng nó sẽ chứng tỏ giá trị khi bạn tìm thấy cách viết phù hợp với mình.

3. Bạn thích điêu khắc hay đắp lên các bản thảo

Mặc dù đã nói rất nhiều về việc khám phá quy trình phác thảo nhưng chúng ta vẫn chưa nói xong. Bạn thấy đấy, nhiều nhà văn coi những bản thảo đầu tiên của họ giống như đất sét và họ sẽ chạm khắc nó, khắc ra một hình hài hoàn chỉnh và sẽ tiếp tục chỉnh sửa và hoàn thiện trong tương lai.

Một số nhà văn khác lại thích đắp các tình tiết trong quá trình viết nháp để tạo ra một hình hài hoàn chỉnh. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà văn làm việc theo cách này thường tập trung vào các tình tiết đối thoại và hành động trong quá trình soạn thảo, thêm vào các mô tả bổ sung, cốt truyện và văn xuôi tường thuật sau khi họ hoàn thành các cảnh trong câu chuyện của mình.

Một lần nữa, không có đúng hay sai ở đây. Cho dù bạn là nhà điêu khắc chay người đắp tượng hoặc ở giữa hai trường phái này thì điều quan trọng nhất là bạn chọn và sử dụng các kỹ thuật giúp bạn tận dụng tối đa quy trình Phác thảo phù hợp với mình.

4. Mục tiêu của bạn với bản thảo đầu tiên là gì?

Đặt mục tiêu cụ thể cho việc soạn thảo có thể giúp bạn tập trung vào quá trình viết, dù mục tiêu bạn chọn có thể không giống nhau.

Hãy bắt đầu đặt mục tiêu bằng cách tựu hỏi tại sao bạn muốn phác thảo cuốn tiểu thuyết của mình. Bạn đang nuôi dưỡng tình yêu với công việc viết lách? Bạn muốn tự xuất bản, xuất bản qua các công ty sách hay các trang xuất bản trực tuyến? Bạn đang viết vì bạn đam mê với công việc này?

Dù thế nào đi nữa, biết lý do bạn cầm bút sẽ giúp bạn đặt ra các mục tiêu phù hợp; và tạo ra một chút áp lực lành mạnh cho quá trình phác thảo của bạn. Những mục tiêu này có thể được định hướng theo thời gian, chẳng hạn như viết trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày hoặc làm việc để hoàn thành cuốn tiểu thuyết của bạn trước một thời hạn cụ thể hoặc bạn có thể muốn đặt mục tiêu về số lượng từ bạn muốn viết cho mỗi bản nháp. phiên họp.

Tất nhiên, bạn cũng có thể bỏ qua các mục tiêu hoàn toàn để viết một chút vui vẻ, vô tư. Tuy nhiên, nếu bạn chọn đặt mục tiêu, hãy đảm bảo tuân thủ quy trình phác thảo độc đáo của bạn.

5. Trong quá trình phác thảo, bạn gặp khó khăn nhất ở đâu?

Nếu trước đây bạn gặp khó khăn trong việc hoàn thành bản nháp đầu tiên, thì đã đến lúc giải quyết nguyên nhân gốc rễ của những vấn đề khó viết đó ngay bây giờ để bạn có thể tránh hoặc khắc phục chúng trong tương lai. 

Ví dụ: nếu bạn thường thấy mình bị mắc kẹt ở một cảnh trong nhiều tuần liên tục, bạn có thể thử soạn thảo phi tuyến tính hoặc viết ghi chú trong bản nháp của mình, chẳng hạn như “Tôi bị kẹt ở đây. Sửa sau!”. Làm như vậy có thể giúp bạn duy trì động lực viết khi bạn làm việc để hoàn thiện bản thảo đầu tiên tiếp theo của mình.

Đây không phải là cuộc đấu tranh đặc biệt của bạn? Dưới đây là một số vấn đề soạn thảo phổ biến khác mà bạn có thể gặp phải, hoàn chỉnh với các đề xuất để khắc phục từng vấn đề:

Vấn đề: Bạn có thường mất động lực hoặc chỉnh sửa quá nhiều khi soạn thảo không?
Giải pháp: Hãy thử soạn thảo nhanh.


Vấn đề: Những ý tưởng câu chuyện mới và thú vị có thường làm bạn mất tập trung không?
Giải pháp: Chống lại những kẻ phá bĩnh âm mưu bằng những mẹo và thủ thuật phổ biến này.


Vấn đề: Bạn có thường gặp khó khăn trong việc phác thảo hành động giữa câu chuyện của mình không?
Giải pháp: Tìm hiểu cách tránh Hội chứng Sagging Middle bằng cách viết thêm một chút ngay hôm nay.


Vấn đề: Cuộc hành trình của nhân vật chính của bạn dường như vô định và không có hồi kết?
Giải pháp: Đã đến lúc lùi lại một bước và khám phá mục tiêu câu chuyện của nhân vật của bạn.


Vấn đề: Bạn có thường xuyên nghĩ ra những cách “hay hơn” để kể câu chuyện của mình và thấy mình phải bắt đầu lại không?
Giải pháp: Học cách chinh phục nỗi sợ hãi khi hoàn thành bản nháp đầu tiên.

Đây hoàn toàn không phải là danh sách toàn diện về những khó khăn mà bạn có thể gặp phải khi làm việc để hoàn thành bản thảo đầu tiên của mình, nhưng nếu một số lỗi phổ biến chắc chắn sẽ xuất hiện trong quá trình phác thảo của bạn, đừng ngại giải quyết chúng ngay từ đầu. Chia rẽ và chinh phục, nhà văn. Bạn sẽ viết những bản nháp đầu tiên trước khi bạn biết điều đó!

—–
Thực sự không có gì tốt hơn là khám phá điều gì phù hợp với quá trình sáng tạo của bạn. Việc nghiên cứu cẩn thận, phác thảo nhanh các bản thảo và dồn phần lớn năng lượng vào việc sửa lại các câu chuyện của mình đã mang lại hiệu quả kỳ diệu cho công việc đang thực hiện hiện tại của tôi, nhưng tôi đã mất gần 5 năm viết khám phá để tìm ra cách nào hiệu quả nhất cho tôi. 

Một điều tôi có thể nói về tất cả những năm thử nghiệm các mẹo và kỹ thuật này? Thời gian và công sức bỏ ra để tìm ra quy trình sáng tạo của tôi chẳng là gì so với hiệu quả đạt được. Theo nhiều cách, tôi vẫn đang làm việc để tinh chỉnh quá trình sáng tạo của mình — và chắc chắn là khả năng sáng tạo có thể phát triển theo thời gian — nhưng vị trí của tôi trong hành trình viết lách của mình bây giờ đã tiến bộ hơn nhiều so với vị trí của tôi cách đây 5 năm.

Tôi khuyến khích bạn cũng bắt đầu khám phá quá trình sáng tạo của riêng mình. Không có gì tốt hơn việc tìm kiếm lối viết của bạn, đặc biệt khi điều đó có nghĩa là bạn đang viết những bản nháp đầu tiên tuyệt vời khiến bạn cảm thấy mình đang ở đỉnh cao của thế giới.

Bình luận

- Advertisement -spot_img

Bài mới