5 câu chuyện mà Margaret Atwood yêu thích nhất

Margaret Atwood là nhà thơ, nhà văn… người Canada. Bà đã được cấp nhiều bằng đại học danh dự và trao tặng hơn 55 giải thưởng văn học của Canada và quốc tế. Tại Việt Nam, Margaret Atwood được nhiều bạn đọc biết đến qua tác phẩm “Chuyện Người Tuỳ Nữ” được chuyển ngữ từ tác phẩm “The Handmaid’s Tale” bởi Dịch giả An Lý.

Dưới đây là 5 tác phẩm mà bà yêu thích nhất và lý do:

1. Animal Farm của George Orwell

Animal Farm. Ảnh Wikipedia

Nó là một trong những cuốn sách đầu tiên mà tôi đã đọc. Tôi đã nghĩ nó viết về những con vật tốt bụng và vui vẻ như The Wind and the Willows hoặc Peter Rabbit. Điều đó đã làm hại tôi: “Tôi đã bị huỷ hoại bởi cuốn sách đó”.

2. 1984 của George Orwell

1984. Ảnh: Wikipedia

Tôi vẫn giữ bản bìa mềm đời đầu. Nó có trang bìa rất kỳ dị. Rất nhiều sự phân cắt. Đó là thời đại của rất nhiều sự phân cắt trên bìa mềm. Bạn có thể mua chúng ở các hiệu thuốc. Tôi tin rằng rất nhiều người đọc văn học kinh điển vì trang bìa tồi tàn. Cha tôi là một nhà khoa học và ông ấy có rất nhiều những cuốn sách đó. Rồi đột nhiên, chúng tôi đọc Faulkner, Hemingway, và tất nhiên, Orwell.

3. The Accursed Kings của Maurice Druon

The Accursed Kings. Ảnh: Amazon

Một cốt truyện hay phải có những nhân vật, tình tiết hấp dẫn khiến độc giả quan tâm, hy vọng. Đó có thể là bất kỳ điều gì. Đại loại như trong The Accursed Kings (một câu chuyện lịch sử diễn ra dưới triều đại Philip IV) đó là quá trình trốn chạy, bị thiêu cháy trên một chiếc giường than… Nhân tiện, tác phẩm này là một nguồn cảm hứng lớn cho Game of Thrones.

4. Night of the Living Dead của George Romero

Night of the Living Dead. Ảnh: Wikipedia

Chất lượng hình ảnh, kỹ xảo không cao. Nhưng ai quan tâm? Cấu trúc câu truyện hoàn hảo. Nó bắt đầu trong một nghĩa trang và nhờ tác động của vũ trụ, những cái xác biến đổi. Và từ đó, xác sống trở thành chủ đề lớn, hấp dẫn như ngày nay.

5. The Enchanted của Rene Denfeld

The Enchanted. Ảnh: Goodreads

Đây không phải câu chuyện dành cho người khó tính. Vì câu chuyện diễn ra trong nhà tù. Nhưng nó rất thuyết phục— và đầy nhân ái.”


Tham khảo:

  1. The Handmaid’s Ancestors: Margaret Atwood On 5 Stories She Loves And Why They Matter, Master Class, xuất bản ngày ngày 8 tháng 11 năm 2020.
  2. ‘Chuyện người tùy nữ’ – tận cùng bi thảm của số phận phụ nữ, Zingnews, xuất bản ngày 19 tháng 1 năm 2019.
  3. Margaret Atwood, Wikipedia Tiếng Việt, phiên bản ngày 30 tháng 4 năm 2021.
Viễn Zu
Viễn Zu
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.

Bình luận

Hanoi
heavy intensity rain
29 ° C
29 °
29 °
90 %
3.3kmh
100 %
T6
28 °
T7
34 °
CN
34 °
T2
32 °
T3
30 °

ĐƯỢC XEM NHIỀU