Thứ Năm, Tháng Bảy 25, 2024
32 C
Hanoi

3 kỹ thuật phác thảo thay thế dành cho các nhà văn hư cấu

Theo truyền thống, các nhà văn phác thảo câu chuyện của họ, sau đó sử dụng phác thảo đó làm bản đồ để phác thảo ý tưởng của mình một cách đầy đủ. Nhưng nếu phương pháp này không hiệu quả với bạn thì sao? Tin tốt! Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ ba kỹ thuật soạn thảo thay thế có thể cách mạng hóa quá trình viết của bạn.

Kỹ thuật 1: Chặn cảnh bằng bản nháp số 0

Nếu bạn thường phác thảo đầy đủ các câu chuyện của mình rồi sửa lại chúng trong quá trình biên tập, thì có lẽ đã đến lúc tìm một phương pháp phác thảo mới giảm thiểu công sức chỉnh sửa. Tạo bản nháp số 0 (còn được gọi là bản nháp khung) là một kỹ thuật đáng để khám phá.

Với bản nháp số 0, bạn không cần phác thảo một câu chuyện đầy đủ. Thay vào đó, bạn viết một bản nháp trong đó nội dung được chặn bởi các nhịp chính trong mỗi cảnh. Không cần văn xuôi đẹp hay mô tả đầy đủ. Bạn chỉ cần trình bày những gì sẽ xảy ra trong mỗi cảnh để sau này bạn có thể xem lại và tinh chỉnh cốt truyện của mình trước khi hoàn thiện câu chuyện của mình một cách đầy đủ. Một bản nháp số 0 có thể trông giống như ví dụ sau:

“Marty đi bộ qua thị trấn, đắm chìm trong suy nghĩ khi thương tiếc cuộc chia tay với Ariella. Một cánh cửa đập vào mặt anh ta. Người phụ nữ mở cửa xin lỗi rối rít. Marty nhận ra người phụ nữ đó chính là Tâm, bạn thân từ thời trung học của anh. Tâm mỉm cười trước khi nói lời chào. Marty lúng túng trong lời nói của mình. Tam mời Marty đi uống cho vui.”

Một số nhà văn nghĩ về các số 0 nháp như những đường viền mở rộng. Trên thực tế, tôi đã không biết bản phác thảo cuốn tiểu thuyết dài 10.000 từ mới nhất của mình đủ tiêu chuẩn là bản nháp số 0 cho đến khi gặp thuật ngữ này vào đầu năm nay. Bây giờ tôi có kế hoạch sử dụng kỹ thuật này cho mọi cuốn tiểu thuyết tôi viết.

Kỹ thuật 2: Phác thảo khám phá

Nếu các bản nháp đầu tiên của bạn thường khác với các phác thảo bạn tạo ra thì bạn đã hưởng lợi từ quá trình phác thảo của mình và hoàn toàn không phụ thuộc vào ý tưởng ban đầu. Và đây chình phương pháp phác thảo khám phá.

Những nhà văn chọn phương pháp này muốn có sự sáng tạo dồn dập đi kèm với việc cho phép một câu chuyện diễn ra một cách tự nhiên khi họ viết. Không có phác thảo. Không hạn chế. Không có văn bản trần trụi. Họ dốc toàn lực, phác thảo đầy đủ câu chuyện của mình mà không có kế hoạch sẵn. Tự do sáng tạo, họ đến đây!

Quan tâm đến phương pháp này? Đây là một ví dụ về một đoạn văn từ bản nháp khám phá:

“Vỉa hè dưới chân anh ấy sạch sẽ. Quá sạch sẽ. Anh ấy đã quen với những vỉa hè đầy mạng nhện với những vết nứt và lấm tấm những miếng kẹo cao su cũ, đen. Vỉa hè mà anh đã từng đi bộ hàng giờ, tay trong tay với Ariella. Anh nhớ có lần vấp ngã, chìm đắm trong cảm giác làn da của cô đến nỗi không để ý đến khối đá nhô ra vỉa hè. Người anh nóng ran khi anh hầu như không đứng vững, nhưng tiếng cười của Ariella khiến anh không cảm thấy xấu hổ. Đó là một âm thanh chói tai, tràn ngập niềm vui liều lĩnh, đến nỗi anh cười rạng rỡ và chạm vào hông cô rồi kéo cô lại gần để hôn, như thể anh có thể nuốt âm thanh đó, để nó sôi sục trong anh, để nó khiến anh cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái. miễn phí và trọn vẹn.”

Khi viết đoạn văn này, tôi đã không tập trung vào việc tạo ra một bản nháp rõ ràng, viết đẹp. Thay vào đó, tôi viết tự do, để câu chuyện diễn ra theo trí tưởng tượng của tôi.

Bản phác thảo khám phá có thể dẫn đến nhu cầu sửa đổi rộng rãi vì câu chuyện không được lên kế hoạch trước. Nhưng với sự hiểu biết sâu sắc về cấu trúc câu chuyệnsự phát triển của nhân vật , người viết có thể tạo ra một bản thảo đầu tiên tương đối rõ ràng, mạch lạc bất kể bản chất tự do trôi chảy của kỹ thuật soạn thảo này.

Kỹ thuật 3: Phác thảo nhanh

Nếu bạn không thích quá trình soạn thảo và muốn dành thời gian để nghiên cứu hoặc sửa lại, thì đã đến lúc chúng ta nói về cách soạn thảo nhanh (một trong những kỹ thuật viết yêu thích của cá nhân tôi).

Mục đích của bản nháp nhanh là viết một câu chuyện ra giấy càng nhanh càng tốt. Không cần phải lo lắng về chất lượng bài viết của bạn. Bạn sẽ chỉnh sửa nó sau. Bạn chỉ muốn soạn thảo nhanh nhất có thể, tiết kiệm phần lớn năng lượng cho những phần của quá trình viết mà bạn thích.

Hầu hết các nhà văn viết nháp nhanh trước tiên đều nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi viết. Một số, như tôi, thậm chí chặn câu chuyện của họ bằng một bản nháp trước khi viết câu chuyện của họ đầy đủ. Nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ cho phép bạn soạn thảo nhanh hơn vì bạn luôn biết chính xác mình cần viết gì tiếp theo.

Đây là một ví dụ về một đoạn văn mà tôi đã soạn thảo nhanh:

“Marty đi bộ trên vỉa hè, đôi giày của anh ấy lại cào vào mặt đường. Anh ấy quá mệt mỏi để nhấc chân lên, quá mệt mỏi để làm bất cứ điều gì ngoài việc tìm đường về nhà và nhốt mình trong căn hộ của mình và đắm mình trong bất kỳ loại rượu nào mà anh ấy đã dự trữ cho một bữa tiệc sinh nhật đặc biệt nào đó. Anh ấy muốn ngừng nghĩ về Ariella về nụ hôn của cô ấy, sự đụng chạm của cô ấy, tiếng cười sôi nổi của cô ấy luôn khiến anh ấy vô cùng hạnh phúc.”

Lưu ý lỗi chính tả và ngữ pháp trong ví dụ này, cũng như cấu trúc câu kém. Tôi không có ý định viết đoạn này chỉnh chu. Tôi muốn nó được viết càng nhanh càng tốt mà không sửa lỗi hay viết lại ý tưởng. Nếu đoạn văn này sẽ là một phần của một cuốn tiểu thuyết, tôi sẽ sửa lại nó sau.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu soạn thảo nhanh có phù hợp với mình hay không, hãy nhấp vào đây để đọc toàn bộ bài đăng trên blog về chủ đề này .


Có kỹ thuật soạn thảo nào trong số này có vẻ phù hợp với quy trình sáng tạo của bạn không? Hay bạn hài lòng với phương pháp truyền thống hơn để viết một bản nháp đầu tiên hoàn chỉnh với tốc độ vừa phải?

Cho dù bạn chọn kỹ thuật nào, thì đó là kỹ thuật phù hợp với bạn nếu nó giúp bạn tạo ra những câu chuyện hay nhất của mình. Điều đó nói rằng, đừng ngần ngại khám phá các phương pháp mới nếu bất kỳ phần nào trong quy trình của bạn không còn phục vụ nhu cầu của bạn nữa. Việc khám phá các công cụ và kỹ thuật hiệu quả nhất có thể mất thời gian. Nhưng bạn sẽ tiết kiệm được thời gian đó gấp mười lần khi bạn hoàn thành quy trình viết cho phép bạn sáng tạo một cách tự tin và dễ dàng.

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Viễn Zu không phải là tên thật của tôi, không phải tôi có điều gì giấu giếm mà chỉ là do tôi muốn người đọc tập trung vào nội dung của các bài viết.

Bài Liên Quan

Bình luận