19 bí kíp này sẽ giúp bạn viết đoạn hội thoại hay hơn

Kristen Kieffer
Kristen Kiefferhttps://www.kristenkieffer.co/
Kristen Kieffer là một nhà văn viết tiểu thuyết kỳ ảo và là tác giả của Build Your Best Writing Life và Self-Publishing Simplified.

Trong nhiều năm, tôi đã phải vật lộn với nhiều cuộc đối thoại trong các câu chuyện của mình. Tôi không có năng khiếu tự nhiên để viết những đoạn hội thoại chân thực và đúng với nhân vật, và tôi đã để điểm yếu này ngăn cản mình cố gắng cải thiện chất lượng tác phẩm. Nhưng những câu chuyện cần đối thoại, và câu chuyện của tôi đang đau khổ vì thiếu chú ý.

Cuối cùng, tôi quyết định thế là đủ. Tôi bắt đầu đọc mọi lời khuyên về cách viết đối thoại mà tôi có thể tìm được. Tôi nghiên cứu những cuốn tiểu thuyết tôi đã đọc, và tôi viết đi viết lại những đoạn hội thoại trong các câu chuyện của mình, cho đến khi cuối cùng tôi thấy mình bắt đầu thấy tiến bộ.

Quan trọng hơn, tôi đã hiểu được đối thoại là vẻ đẹp vốn có của văn chương phức tạp.

Thật không may, chính sự phức tạp này có thể làm cho cuộc đối thoại chất lượng trở nên khó khăn. Đó là lý do tại sao tôi chia nhỏ mười chín bước để viết đoạn hội thoại hay hơn trong bài viết hôm nay, bắt đầu bằng mười mẹo để tạo ra các đoạn hội thoại phong phú hơn, nhiều sắc thái hơn.

#1: Mỗi dòng đối thoại phải phục vụ một mục đích

Đối thoại không nên tồn tại chỉ để cung cấp cho nhân vật của bạn điều gì đó để nói. Thay vào đó, các cuộc đối thoại hiệu quả phục vụ nhiều mục đích mạnh mẽ; tiết lộ thông tin về các nhân vật, nâng cao cốt truyện, tăng cường độ căng thẳng, tiết lộ bối cảnh, thiết lập tâm trạng, v.v.

Nếu bạn có thể xóa một dòng đối thoại khỏi bản thảo của mình — hoặc tệ hơn nữa là toàn bộ cuộc trò chuyện — mà không ảnh hưởng đến việc người đọc hiểu câu chuyện của bạn, thì rất có thể cuộc đối thoại của bạn thiếu mục đích và định hướng mạnh mẽ.

#2: Đừng viết quá thật

Các nhà văn thường được khuyến khích tạo ra những cuộc đối thoại thực tế. Nhưng trong tiểu thuyết, có một số thứ quá thực tế.

Chỉ cần nghĩ về tất cả những điều vụn vặt lấp đầy các cuộc trò chuyện trong ngày của bạn: cuộc nói chuyện nhỏ, sự lắp bắp, những câu nói đơn giản lặp đi lặp lại ba lần trước khi chúng được nghe thấy. Những khoảnh khắc này có thể có được một vị trí của chúng trong tiểu thuyết, nhưng chỉ khi tác giả đang cố gắng diễn đạt một điều gì đó.

Cuộc đối thoại “thực tế” nhất không phải là cuộc đối thoại giống hệt các cuộc đối thoại bạn nghe hàng ngày; đó là nơi giọng nói của các nhân vật của bạn vang lên chân thực.

#3: Xây dựng giọng điệu của nhân vật

Chọn ba nhân vật trong câu chuyện của bạn và viết một đoạn hội thoại về việc bánh pizza có phải là món ăn ngon nhất của loài người hay không —  mà không cần  sử dụng thẻ hội thoại. Độc giả có thể biết nhân vật nào nói từng dòng không?

“Giọng nói” là một thuật ngữ thường được áp dụng cho các cách giao tiếp bằng lời nói phi ngôn ngữ mà một nhân vật giao tiếp dựa trên tính cách, kinh nghiệm, niềm tin, lòng tự trọng, thế giới quan và ảnh hưởng văn hóa của họ. Giọng nói của các nhân vật của bạn càng mạnh mẽ thì cuộc trò chuyện của họ sẽ càng chân thực.

#4: Không phải lúc nào các nhân vật cũng nói giống những gì họ nghĩ

Con người là những sinh vật phức tạp. Hiếm khi chúng ta nói những gì chúng ta muốn nói theo cách chúng ta muốn nói. Thay vào đó, chúng ta điều chỉnh bản thân cho phù hợp với môi trường xung quanh, cố gắng hòa nhập hoặc nổi bật, để cắt sâu, tâng bốc hoặc xoa dịu.

Không có gì ngạc nhiên khi cuộc đối thoại trực tiếp có thể sai lầm như vậy. Tạo ra các cuộc trò chuyện có sắc thái có tính đến giọng nói và hoàn cảnh có thể khó khăn, nhưng nó luôn rất đáng để nỗ lực.

#5: Mối quan hệ đóng vai trò then chốt trong các cuộc hội thoại

Nói về hoàn cảnh, mọi cuộc trò chuyện đều được định hình bởi bối cảnh mà nó diễn ra, đặc biệt là khi liên quan đến mối quan hệ giữa các nhân vật của bạn.

Cách người yêu của bạn nói về thời tiết sẽ khác với cách trò chuyện tương tự diễn ra giữa hai cha con xa cách, giữa đồng nghiệp hoặc người lạ trên đường.

#6: Tận dụng ngôn ngữ cơ thể và biểu cảm

Mọi người nói nhiều bằng biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể cũng như bằng miệng. Tư thế, giao tiếp bằng mắt, cách cư xử và phản ứng đều đóng một vai trò nổi bật trong các cuộc trò chuyện mà nhân vật của bạn nắm giữ.

#7: Đừng sợ lộn xộn

Các cuộc trò chuyện thực tế hiếm khi diễn ra bằng những câu lịch sự, hoàn hảo. Rốt cuộc, mọi người rất lộn xộn – và cuộc đối thoại của chúng ta cũng vậy. Vì vậy, đừng ngại cho phép các nhân vật của bạn nói những đoạn rời rạc và những câu chưa hoàn thành. Để tránh ngữ pháp và sử dụng tiếng lóng. Để nguyền rủa một cơn bão.

#8: Đối thoại cân bằng

Tạo đối thoại giữa bốn nhân vật trở lên có thể phức tạp. May mắn thay, hiếm khi có nhiều tiếng nói có trọng lượng như nhau trong cuộc trò chuyện. Khi viết những cảnh như vậy, hãy chống lại sự thôi thúc để đảm bảo mọi nhân vật đều nói nhiều như nhân vật tiếp theo. Thay vào đó, hãy để động lực học diễn ra một cách tự nhiên.

#9: Làm việc với những cuộc đối thoại căng thẳng

Trong tiểu thuyết, gần như tất cả các cuộc đối thoại tồn tại để tạo ra hoặc giải quyết căng thẳng theo một cách nào đó. Xét cho cùng, chính sự căng thẳng khiến độc giả lật trang, háo hức khám phá điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Để đảm bảo lời thoại trong câu chuyện của bạn không làm câu chuyện của bạn bị đình trệ, hãy đặc biệt chú ý đến các chủ đề căng thẳng trong mỗi cảnh. Làm thế nào bạn có thể điều khiển sự căng thẳng thông qua đối thoại theo cách thu hút người đọc?

#10: Bạn không cần phải viết chi tiết

Đối thoại không cần phải diễn đạt từng chữ trên trang. Thông thường, việc đưa các chi tiết trần tục như lời chào hoặc lời chấp nhận vào câu chuyện sẽ dễ dàng hơn — hoặc đơn giản là cho phép người đọc tự suy luận những chi tiết này.

Mỗi từ bạn viết đều có khả năng khiến người đọc cảm thấy nhàm chán hoặc làm chậm nhịp độ câu chuyện của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang lựa chọn từ ngữ (nhân vật) một cách khôn ngoan.


Với tất cả những gì đã nói, bạn nên hiểu rõ về cách tạo ra các cuộc trò chuyện có sắc thái và hấp dẫn. Bây giờ, hãy chuyển sự chú ý của chúng ta sang các kỹ thuật của một cuộc đối thoại được viết tốt.

#11: Bỏ qua các thẻ hội thoại

Các thẻ đối thoại tồn tại để làm rõ ai đang nói , với các thẻ phổ biến nhất được nói, hỏitrả lời. Các thẻ phổ biến khác (ví dụ: hét lên, thì thầm, rít lên) giải thích cách nói một câu thoại.

Các thẻ đối thoại chắc chắn là một khía cạnh quan trọng của các cuộc hội thoại hư cấu, nhưng quá nhiều thẻ cũng có thể làm chậm tốc độ câu chuyện của bạn — hoặc thậm chí khiến người đọc hoàn toàn rời khỏi câu chuyện của bạn. Hãy sử dụng chúng một cách thận trọng và cẩn thận.

#12: Ghi chú tác giả lời thoại

Sự rõ ràng mà các thẻ mang lại thường rất quan trọng, nhưng hãy nhớ rằng các thẻ đối thoại cũng là một dấu hiệu của quyền tác giả (tức là một yếu tố tường thuật không được viết bằng giọng của nhân vật điểm nhìn).

Dấu hiệu quyền tác giả không thường xuyên sẽ không kéo người đọc khỏi câu chuyện của bạn nếu họ đang quan tâm sâu sắc. Nhưng bạn có thể tạo các thẻ hội thoại của mình càng phổ biến thì càng tốt. Người đọc sẽ lướt qua ngay những từ như “đã nói” và “đã hỏi” trong khi vẫn đăng ký danh tính của người nói, đảm bảo câu chuyện của bạn tiếp tục trôi chảy.

#13: Hãy sử dụng thẻ hành động

Các thẻ hành động là các hành động quy kết nhỏ đi trước hoặc theo sau một dòng đối thoại, chẳng hạn như sau:

 • Amanda mân mê gấu áo. “Tôi không biết nếu đó là ý tưởng tốt nhất.”
 • “Bạn có chắc đó là những gì bạn thực sự muốn?” Brad nhướn mày.

Việc sử dụng các thẻ hành động là một cách tuyệt vời để ghi nhận cuộc đối thoại đồng thời thu hút người đọc  thêm chuyển động vào cảnh. 

#14: Chọn các thẻ đối thoại mạnh

Nếu bạn định sử dụng một thẻ đối thoại và âm điệu trong đó có một dòng được nói là điều quan trọng để truyền đạt, thì hãy cẩn thận chọn các thẻ của bạn. Hãy xem xét “thì thầm” thay vì “cô ấy hỏi nhỏ” hoặc “rít lên” thay vì “anh ấy nói với giọng khó chịu.”

#15: Sử dụng các thẻ thực tế

Nhiều người viết sử dụng nhầm các hành động như một thẻ — một lỗi ngữ pháp chắc chắn sẽ đẩy người biên tập nội dung vào tường.

Dưới đây là hai ví dụ về các hành động quy kết được sử dụng không đúng cách:

 • “Thật buồn cười,” Henry cười khúc khích.
 • “Tôi không thể tin được,” Emma thở hổn hển.

Trừ khi bạn là siêu nhân, bạn có thể không thể thở hổn hển hoặc cười khúc khích, nhưng đây chính xác là những gì các câu trên ngụ ý. Thay vào đó, chúng ta hãy xem xét hai cách để phân bổ chính xác những dòng đối thoại này:

 • “Tôi không thể tin được,” Emma nói với một tiếng thở hổn hển. 
 • Emma thở hổn hển. “Tôi không thể tin được.”
 • “Thật buồn cười!” Henry cười khúc khích.
 • “Điều đó thật buồn cười,” Henry nói, cười khúc khích.

 Thấy sự khác biệt giữa hai? Cuộc đối thoại của bạn có thể không cần phải hoàn toàn thực tế, nhưng các thẻ đối thoại của bạn chắc chắn nên như vậy.

Bạn muốn học cách chấm câu đúng tất cả các dạng đối thoại? Hãy đọc bài đăng này từ Blog của Biên tập viên .

#16: Cắt bỏ chi tiết thừa

Nhiều nhà văn thiếu kinh nghiệm cũng mắc sai lầm khi đưa những chi tiết thừa vào cuộc đối thoại của họ. Không cần phải viết “‘Ugh,’ cô ấy rên rỉ,” hoặc “‘Ha!” Cô ấy cười, ” khi chỉ một trong hai sẽ làm.

#17: Hạn chế dùng tên nhân vật

Mọi người hiếm khi gọi người mà họ đang nói chuyện bằng tên trừ khi họ đang chào nhau hoặc cố gắng thu hút sự chú ý của người khác. Tuy nhiên, nhiều nhà văn biến tên nhân vật của họ thành đối thoại trái và phải.

 • “Annie, dừng lại đi. Bạn đang làm tôi cười quá nhiều.
 • “Bạn đã bắt đầu nó, Michael.”
 • “Có thể, Annie. Nhưng bạn đang giết tôi ở đây!

Xem cảm giác đó sai như thế nào? Nếu những hình thức xưng hô thường xuyên như vậy là phổ biến trong văn hóa của nhân vật của bạn hoặc phục vụ một mục đích riêng biệt trong câu chuyện của bạn, thì hãy sử dụng nó. Nhưng nếu không, việc đặt tên nặng nề như vậy sẽ chỉ kéo người đọc ra khỏi câu chuyện của bạn.

#18: Sử dụng đối thoại để chia nhỏ câu chuyện

Tường thuật kéo dài từ trang này sang trang khác khiến người đọc mất kiên nhẫn, bất kể nó có thể thú vị đến mức nào về mặt lý thuyết. Thêm một hoặc hai dòng đối thoại có thể là một cách tuyệt vời để giúp mắt người đọc được nghỉ ngơi, đặc biệt nếu bạn cho phép nhân vật điểm nhìn của mình tương tác hoặc phản ứng với thế giới xung quanh họ.

#19: Đọc to đoạn hội thoại

Ngay cả sau khi áp dụng mười tám mẹo cuối cùng này vào thực tế, vẫn khó có thể biết được liệu bạn đã viết đoạn hội thoại hiệu quả hay chưa.

Theo kinh nghiệm của tôi, cách dễ nhất để xác định xem cuộc đối thoại giữa các nhân vật của bạn có đúng hay không là đọc to tác phẩm của bạn. Các nhân vật của bạn có giống họ không? Cuộc trò chuyện của họ có theo một dòng chảy tự nhiên không? Nếu không, đọc to những lời của họ chắc chắn sẽ tiết lộ bạn đã sai ở đâu.


Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp bởi tất cả những lời khuyên tôi đã chia sẻ ngày hôm nay? Đừng cảm thấy bạn cần phải làm chủ cuộc đối thoại qua đêm. Thực hành là chìa khóa để cải thiện kỹ năng và để hoàn thiện bất kỳ phần nào trong bản thảo của bạn đều cần phải sửa đổi một cách lành mạnh. Tập trung vào việc thực hiện chỉ một hoặc hai trong số các mẹo đối thoại này tại một thời điểm và bạn sẽ nhanh chóng viết được các đoạn hội thoại phong phú và hấp dẫn.

Bình luận

- Advertisement -spot_img

Bài mới