10 lý do bạn nên chọn Scrivener làm công cụ sáng tác

Kristen Kieffer
Kristen Kiefferhttps://www.kristenkieffer.co/
Kristen Kieffer là một nhà văn viết tiểu thuyết kỳ ảo và là tác giả của Build Your Best Writing Life và Self-Publishing Simplified.

Các phần mềm soạn thảo văn bản như Microsoft Word và Google Docs đều là những công cụ tuyệt vời. Nhưng nếu dùng nó để sáng tác những tác phẩm dài, bạn sẽ nhận ra những hạn chế của chúng.

Đó là lý do tại sao tôi thích viết tiểu thuyết và sách phi hư cấu của mình bằng Scrivener, một ứng dụng soạn thảo văn bản được thiết kế để sáng tác những tác phẩm dài và phức tạp. Scrivener là sự kết hợp của phần mềm soạn thảo văn bản truyền thống với ứng dụng quản lý tệp và thư mục; công cụ hỗ trợ nghiên cứu và tham khảo; và các tính năng tuyệt vời khác giúp đơn giản hóa quá trình sáng tác những tác phẩm dài và phức tạp.

Tôi yêu Scrivener rất nhiều, bởi vì nó giúp tôi học hỏi thêm được rất nhiều kinh nghiệm sáng tác. Đó là lý do tại sao tôi có ý định chia sẻ một loạt các video hướng dẫn Scrivener miễn phí tại đây trên blog. Nhưng trước tiên, hãy cho phép tôi phân tích mười cách mà người sáng tạo có thể hưởng lợi khi viết tiểu thuyết của họ trong Scrivener.

# 1: Scrivener giúp lưu trữ tất các tệp và thư mục của bạn trong một dự án

Một trong những tính năng hữu ích nhất của Scrivener là Binder, một thanh lề giúp bạn dễ dàng luân chuyển giữa các tệp và thư mục, tạo các tệp và thư mục mới trong một dự án.

Với Binder, người viết không còn cần phải chứa toàn bộ bản thảo trong một tập tài liệu hoặc phải tìm hàng chục tập tin và thư mục chỉ để tìm ra chương hoặc nơi ghi chú phù hợp. Binder giúp bạn quản lý quá trình sáng tác của mình dễ dàng hơn rất rất nhiều.

Scrivener

# 2: Có thể sắp đặt các tính năng mà bạn yêu thích trên thanh công cụ

Scrivener có hàng tá công cụ độc đáo, chẳng hạn như đánh dấu dự án, mục tiêu, bộ sưu tập và từ khóa. Bạn có thể sắp đặt lại các tính năng trên Thanh công cụ để bạn có thể dễ dàng truy cập các tính năng yêu thích của mình.

#3: Đặt mục tiêu cho dự án và tài liệu

Nếu bạn là mẫu người chỉ phát triển mạnh nếu có áp lực thì bạn sẽ thích tính năng đặt mục tiêu cho tài liệu và dự án của Scrivener. Bạn có thể sử dụng tính năng này để ép bản thân phải hoàn thành mục tiêu bằng cách đặt số lượng từ và thời hạn phải hoàn thành. Bạn cũng có thể hiển thị thanh tiến độ thực và thông báo đẩy để luôn đi đúng hướng.

#4: Xem và làm việc cùng một lúc trên tối đa 4 tài liệu

Sử dụng các tính năng Split the Editor và Copyholder của Scrivener sẽ giúp bạn dễ dàng xem nhiều tệp cùng một lúc khi làm việc, nghĩa là bạn không bao giờ phải chuyển đổi giữa hai hoặc nhiều cửa sổ để xem lại ghi chú hoặc bản nháp của mình.

#5: Nhập các tài liệu nghiên cứu để tham khảo

Đừng sợ hãi nếu dự án của bạn đòi hỏi quá trình nghiên cứu không ngừng. Với Scrivener, bạn có thể dễ dàng nhập và sắp xếp các tài liệu tham khảo của mình ở các dạng khác nhau; từ hình ảnh và văn bản đến các trang web, tệp âm thanh và video, tệp multi-markdown…

#6: Duy trì sự tập trung bằng chế độ toàn màn hình

Khi bạn cần duy trì sự tập trung tuyệt đối, chế độ toàn màn hình sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung vào công việc sáng tác của mình.

#7: Thêm hận xét, tóm tắt và ghi chú

Đừng bao giờ đánh mất một suy nghĩ quan trọng khác khi bạn viết. Khi làm việc trên một tệp, bạn có thể sử dụng thanh lề Inspector của Scrivener để cung cấp cho tài liệu của bạn tóm tắt, ghi lại các ghi chú sửa đổi, để lại nhận xét về các dòng văn bản…

#8: Xem lại những phiên bản cũ

Với Scrivener, bạn không cần phải tạo một tài liệu mới mỗi khi bắt đầu một bản nháp mới. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng tính năng Ảnh chụp nhanh để chụp lại phiên bản tác phẩm của mình, sau đó bạn có thể xem hoặc hoàn nguyên về bất kỳ lúc nào.

#9: Sắp xếp, phác thảo và dễ dàng tìm các tệp

Scrivener tự hào vì có một số tính năng cho phép bạn quản lý quá trình sáng tác một tác phẩm phức tạp một cách đơn giản. Bạn có thể sử dụng các chế độ Corkboard và Outliner để đánh giá trực quan và sắp xếp lại tài liệu của mình, gắn thẻ cho các tệp bằng các nhãn và trạng thái hữu ích, thậm chí tạo các từ khóa dự án của riêng bạn để dễ dàng điều hướng công việc của bạn.

#10: Biên dịch và định dạng bản thảo của bạn để xuất bản

Với bản thảo hoàn chỉnh, bạn có thể dễ dàng định dạng và xuất tác phẩm của mình dưới nhiều loại tệp khác nhau, từ tệp sách điện tử .mobi và .epub đến các bản in bìa mềm, tài liệu Microsoft Word, v.v.

Những lợi ích của các tính năng cốt lõi này là một số lý do lớn nhất khiến tôi chọn sử dụng Scrivener. Mặc dù, các công cụ như Collections, Project Statistics và khả năng sao lưu dự án dễ dàng cũng góp phần làm cho ứng dụng viết này trở nên tuyệt vời ông mặt trời.

Scrivener có sẵn cho người dùng Mac và Windows với mức phí một lần là 49 USD hoặc phí một lần là 19,99 USD cho iOS (ví dụ: iPad, iPhone, iPod Touch). Bạn cũng có thể tận dụng bản dùng thử miễn phí tuyệt vời của họ, bản dùng thử này không hết hạn trong 30 ngày làm việc.

* Đây là các liên kết liên kết, có nghĩa là tôi sẽ kiếm được hoa hồng trên doanh số bán hàng được thực hiện thông qua các liên kết này mà bạn không phải trả thêm phí. Cảm ơn bạn đã ủng hộ!

Bình luận

- Advertisement -spot_img

Bài mới