#1 Cách viết một câu chuyện hấp dẫn – RL Stine

#1 Cách viết một câu chuyện hấp dẫn – RL Stine

Nhà văn RL Stine, tác giả của bộ sách kinh dị Nổi Da Gà (GOOSEBUMPS), chia sẻ cách viết một câu chuyện hấp dẫn.

Nhà văn RL Stine chia sẻ cách viết câu chuyện, đoạn kết hay và hấp dẫn.
Ảnh: The Wall Street Journal

Nhà văn RL Stine chia sẻ cách viết một câu chuyện hấp dẫn bằng cách khéo léo chuyển hướng câu chuyện đến một cái kết khác so với cái kết mà người đọc đang mong đợi. Bằng cách lập kế hoạch và định hướng câu chuyện ngay từ đầu, bạn cũng có thể làm được điều tương tự.

Cách viết một câu chuyện hấp hẫn với Plot Twist

Plot twist – Chuyển hướng câu chuyện

Plot Twist là gì?

Tiểu thuyết dành cho thiếu nhi và thiếu niên thường đơn giản và dễ đoán. Nhưng theo RL Stine, Goosebumps và Fear Street vẫn được yêu thích bởi vì những câu chuyện có đủ những Plot Twist (cú quay xe) khiến bọn trẻ cảm thấy ngạc nhiên hết lần này đến lần khác.

Bạn nên chuyển hướng câu chuyện của mình ít nhất hai hoặc ba lần, đặc biệt là ở đoạn giữa của cuốn sách; việc này sẽ giúp bạn giữ người đọc tiếp tục theo dõi cuốn sách của bạn. Mặc dù, đưa người đọc đến giữa câu chuyện đã là một thành công nhưng người đọc cũng cần được duy trì cảm giác hứng thú để theo dõi đến cuối câu chuyện.

Hãy thử đánh lừa độc giả của bạn bằng cách thêm và giấu những chi tiết khiến người đọc hiểu nhầm và dự đoán sai kết quả. Một pha quay xe ngoạn mục sẽ khiến độc giả ngạc nhiên và cập nhật lại toàn bộ hiểu biết của mình về câu chuyện.

Cách tạo những cú quay xe (Plot twist) thuyết phục

Vạn vật trong thế giới đều vận động theo luật nhân quả. Điều đó có nghĩa là không có bất cứ điều gì xảy ra hoàn toàn ngẫu nhiên. Vì vậy, bạn có nghĩa vụ phải tiết lộ cho độc giả một số manh mối trước khi chuyển hướng câu chuyện.

Định hướng câu chuyện bằng cách đưa ra thêm những điềm báo khiến người đọc hiểu nhầm là một trong những cách tuyệt vời để chuyển hướng câu chuyện. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật này bằng cách: suy ngẫm về cái kết, sau đó cố gắng xoay chuyển câu chuyện theo hướng khiến người đọc hiểu nhầm rồi đưa ra cái kết (ban đầu) khiến người đọc bất ngờ.

Kỹ thuật này cũng giúp bạn ẩn các thông tin và tình tiết của câu chuyện. Bạn có thể chuyển hướng câu chuyện ngay từ phần mở đầu của câu chuyện. Nhưng nếu câu chuyện của bạn không có phần tiếp theo thì bạn nên hạn chế chuyển hướng ở phần cuối của câu chuyện.

Trong giới nhà văn, O. Henry được nhiều nhà văn coi là bậc thầy về kỹ thuật chuyển hướng câu chuyện. Nhiều người gọi một kết thúc bất ngờ trong một câu chuyện là “cái kết của O. Henry”. Vậy nên, bạn có thể đọc một số truyện ngắn của O. Henry để lấy cảm hứng để tạo ra những cái kết bất ngờ.

[mo_product_listing id=2]

Cách viết một câu chuyện hấp hẫn với Cliffhanger

Cliffhangers – tạm dừng câu chuyện giữa chừng

Cliffhanger là gì?

Nhà văn RL Stine đã học được kỹ thuật Cliffhanger (cái kết bỏ lửng) kể từ lần dày vò em trai mình bằng cách chia nhỏ câu chuyện thành nhiều lần kể và mỗi lần kể lại tạm dừng câu chuyện giữa chừng. Kỹ thuật này được sử dụng để tạo cảm giác hồi hộp ở đoạn cuối mỗi phần của câu chuyện nhằm giữ người đọc theo dõi câu chuyện đến những trang cuối cùng.

Nhà văn RL Stine đã dành rất nhiều thời gian để cái kết bỏ lửng (Cliffhanger). Trên thực tế, đó là cách nhà văn RL Stine viết đoạn kết cho hầu hết các chương. Ví dụ, trong tác phẩm The Haunted Mask, RL Stine kết thúc một chương với một khoảnh khắc đáng sợ, trong đó nhân vật chính bị tóm từ phía sau; nhưng ở đầu chương tiếp theo, độc giả phát hiện ra rằng đây chỉ là bạn của nhân vật.

Nhà văn RL Stine nói rằng: “Anh ấy đã sử dụng thủ thuật này trong hàng trăm chương khác nhau. Nhưng nó sẽ tiếp tục được sử dụng vì khả năng thôi thúc người đọc theo dõi phần tiếp theo của câu chuyện.”

Cách tạo cái kết bỏ lửng (Cliffhanger)

Để dẫn tạo cái kết bỏ lửng, hãy kết thúc một cảnh hoặc một chương hoặc một phần của câu chuyện muộn hơn một chút so với kết thúc thúc tự nhiên của nó. Khi một cảnh trong truyện bị kết thúc đột ngột, người đọc sẽ cảm thấy bối rối và tò mò muốn biết điều gì tiếp theo sẽ xảy ra.

Cách này đặc biệt hiệu quả khi áp dụng với các tình huống mà các nhân vật đang ở trạng thái cao trào về thể chất và cảm xúc. Ví dụ: nhân vật đang bị truy đuổi, các nhân vật đang ở giữa một cuộc tranh cãi… hoặc một yếu tố nào đó có thể làm đổi hướng của câu chuyện.

Bí quyết để tạo cái kết bỏ lửng là đặt các nhân vật vào những hoàn cảnh bấp bênh và tạo ra sự thú vị bằng cách đào sâu vào cốt truyện. Bạn có thể dễ dàng sử dụng phương pháp này bằng cách đẩy nhân vật vào một tình huống nằm giữa ranh giới của sự sống và cái chết; nhưng một khi đã nhuần nhuyễn, bạn có thể áp dụng thành công kỹ thuật này ngay cả với những tình huống vụn vặt trong cuộc sống thường ngày.

Nên kết thúc câu chuyện bằng cái kết có hậu hay cái kết mở?

Ngoại trừ các nhân vật, mọi cuốn sách Fear Street và Goosebumps đều có một cái kết có hậu. Nhưng cũng vì vậy mà nhà văn RL Stine đã nhận được rất nhiều phản hồi tiêu cực từ độc giả. Những lời chỉ trích nhiều đến nỗi RL Stine đã quyết định sẽ không bao giờ viết chuyện kinh dị cho thiếu nhi và thiếu niên mà không có cái kết không có hậu.

RL Stine giải thích rằng: “Đó là bởi vì sách kinh dị dành cho trẻ em cũng giống như trò chơi tàu lượn siêu tốc – tuy rất đáng sợ nhưng người chơi hiểu rằng đó chỉ là cảm giác nhất thời và sau đó mọi thứ đều sẽ ổn. Khi đọc sách kinh dị, người đọc đã phải đối mặt với những con quái vật và rất nhiều thứ khủng khiếp; họ đã có những trải nghiệm rất rùng rợn và khủng khiếp nên họ muốn được giải tỏa những điều đó ở đoạn kết của câu chuyện”.

Mặc dù cái kết có hậu rất quan trọng khi viết những câu chuyện kinh dị. Nhưng sẽ thú vị hơn nếu có thêm một khúc quanh co nhỏ vào giây phút cuối cùng khiến người đọc có cảm giác hồi hộp, bất ngờ rồi vui nhộn như có ai đó đang nói với người đọc: “Các em, hãy chờ một chút, đây chưa phải là cái kết của câu chuyện đâu!”

Sách dành cho thiếu nhi, thanh thiếu niên và một số thể loại khác như lãng mạn hoặc khoa học viễn tưởng thường được được tác giả đưa ra một cái kết trọn vẹn và có hậu. Ngược lại, các cái kết của tiểu thuyết văn học và tiểu thuyết lịch sử thường được tác giả đưa ra một cái kết mơ hồ ở phần cuối.

Khi viết đến đoạn kết của câu chuyện, hãy cố gắng viết như một người đọc. Hãy dự đoán bạn cần những chi tiết, tình tiết nào để viết một cái kết trọn vẹn hoặc viết một cái kết mở để người đọc tự suy ngẫm. Tất nhiên, bạn nên thử nhiều phương án kết thúc câu chuyện khác nhau trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Cách Plot TwistCliffhanger ảnh hưởng đến cốt chuyện

Xác định rõ ràng cách câu chuyện kết thúc sẽ rất hữu ích để bạn xây dựng một câu chuyện chặt chẽ. Khi dẫn dắt độc giả hoặc chuyển hướng câu chuyện hoặc viết ra những ý tưởng của mình theo ngữ pháp… bạn cần luôn luôn nhớ rằng những việc này là một phần và đóng một vai trò nào đó trong toàn bộ câu chuyện của bạn.

Tất cả những gì bạn đang làm đều phục vụ cho một mục đích cuối cùng là một trải nghiệm nào đó của độc giả. Vì vậy, khi thêm một yếu tố như một nhân vật hoặc sửa đổi cốt chuyện; bạn cần thiết lập lại câu chuyện để đảm bảo cảm nhận của người đọc về câu chuyện đúng như những gì bạn mong muốn.

Bài tập ứng dụng kỹ thuật Plot TwistCliffhanger

  • Hãy viết ra một bản tóm tắt, sơ lược về cảnh cuối cùng trong cuốn tiểu thuyết của bạn. Khi bạn biết câu chuyện kết thúc như thế nào, bạn có thể viết một cốt truyện — hoàn chỉnh với những lần chuyển hướng cốt — để thu hút người đọc. Thực hành dẫn dắt cảm xúc của người đọc bằng cách kết thúc một phần nào đó của câu chuyện với các tình tiết đầy kịch tính vẫn còn dang dở. Hãy nhớ rằng, điều này sẽ thu hút người đọc theo dõi phần tiếp theo của câu chuyện.
  • Hãy xem cảnh đầu tiên trong bản phác thảo sơ bộ của bạn và viết ra năm tình tiết có tiềm năng khiến một đứa trẻ không thể không xem tiếp chương hai. Nếu bạn xem hầu hết các chương trình nổi tiếng trên TV hiện nay (ví dụ: Game of Thrones ), bạn sẽ nhận thấy mỗi tập phim đều kết thúc trước khi người xem có đủ thông tin để hài lòng. Theo cách tương tự, bạn hãy viết những kết thúc chương khiến độc giả trẻ bị ám ảnh, cuốn hút và mong muốn theo dõi những cảnh tiếp theo hết lần này đến lần khác.
  • Hãy xem lại cách bạn muốn kết thúc cuốn tiểu thuyết của mình rồi phát triển năm cái kết bất ngờ theo thứ tự ngày càng kỳ lạ hơn. Thúc đẩy bản thân làm cho chúng lạ và độc đáo nhất có thể — đây có thể là điều mà người đọc nhớ nhất về cuốn sách của bạn. Trên hết, hãy nhớ giữ tâm trạng vui vẻ trong quá trình sáng tác câu chuyện của mình. Dù gì đi chăng nữa, bạn cũng là người đọc đầu tiên của mình, vì vậy điều quan trọng là bạn phải giữ cho tâm trạng thật thoải mái để hoàn thành cho đến trang cuối cùng của câu chuyện.

Xin chào! Tôi là Viễn Zu, người quản trị và cũng là chủ bút của trang này. Tôi luôn nỗ lực đem đến cho độc giả những nội dung hữu ích, thiết thực với trải nghiệm tốt nhất. Nhưng rất có thể, thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp một số bài viết chưa đưa ra được lời giải tận cùng của vấn đề hoặc có trải nghiệm kém thú vị. Đó là vì tôi không có đủ thời gian và nguồn lực để tạo ra các bài viết đáp ứng tiêu chuẩn biên tập cao nhất. Vì vậy, nếu có thể, hãy trợ giúp tôi về mặt tài chính bằng cách gửi tiền về số tài khoản/tài khoản đích: vienzu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Xin cảm ơn!

Viễn Zu
Viễn Zuhttps://vienzu.com/
Cuộc sống là một hành trình bất tận: hồi tưởng quá khứ, cảm nhận thực tại và mơ về tương lai.